Bà Park chính thức bị buộc tội tham nhũngBà Park chính thức bị buộc tội tham nhũng

PV 8:32 19/4/2017

Dù liên tục khẳng định mình không làm gì sai trái sau 5 lần thẩm vấn, Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye vừa chính thức bị buộc tội tham nhũng và sẽ sớm phải đối mặt với phiên tòa xét xử tại Tòa án Seoul.

Ảnh: Getty

Tờ New York Times bình luận, tính từ năm 1990 đến nay, nữ Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye là lãnh đạo đầu tiên của Hàn Quốc phải ra hầu tòa với tội danh lạm quyền, cưỡng ép, tham nhũng và để lộ thông tin mật của chính phủ. Dự kiến phiên tòa xét xử bà Park sẽ có 3 thẩm phán điều hành. Họ là những người sẽ định ngày tiến hành phiên điều trần đầu tiên.

Nếu bị tòa định tội, mức án cao nhất bà Park phải chịu là tử hình. Có thể đây cũng là phiên tòa xét xử lớn nhất trong chính trường Hàn Quốc tính từ năm 1996, lúc lãnh đạo Chun Doo Hwan bị kết án tử hình và người kế nhiệm là Roh Tae-woo, bị kết án 22,5 năm tù vì tội nhận hối lộ, nổi loạn và kích động bạo loạn.

Hôm 17/4, các công tố viên Hàn Quốc cũng phát đi thông báo chính thức buộc tội chủ tịch tập đoàn Lotte – ông Shin Dong Bin với các tội danh tương tự bà Park: tham nhũng và hối lộ.

Không chỉ cấu kết, hối lộ bà Park lúc còn đang giữ chức Tổng thống Hàn Quốc 7 tỉ won (6,16 triệu USD) để nhận được những biệt đãi cho tập đoàn Lotte của mình, ông Shin Dong Bin còn dính líu tới một cáo buộc liên quan tới việc gia đình ông biển thủ quỹ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với tổ chức.

Hãng Reuters cho biết, mặc dù bị buộc tội nhưng tòa không phát lệnh bắt giữ với ông Shin Dong Bin.

Đại diện tập đoàn Lotte bày tỏ lấy làm đáng tiếc vì quyết định buộc tội và cam kết sẽ tranh biện tại tòa để xóa bỏ mọi nghi ngờ.

Trước Lotte, tập đoàn Samsung do ông Jay Y. Lee làm lãnh đạo cũng vị truy tố vì nghi ngờ liên quan đến bê bối tham nhũng của bà Park và bạn thân Choi Soon Sil. Theo cáo buộc, ông Lê đã hối lộ bà Park 29,8 tỉ won để nhận được sự ủng hộ lên làm người kế nhiệm tại tập đoàn Samsung.

Hiện tại, bà Park và bạn thân Choi cùng ông Lee đang bị giam tại trung tâm giam giữ để phục vụ điều tra.

 

Xem thêm:

Bị truy tố tội tham nhũng, tống tiền, bà Park có thể lĩnh án chung thân

Bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye bị bắt khẩn cấp

Bà Park Geun Hye chính thức rời nhà Xanh


PV

Từ Khóa :