Ba món ăn truyền thống vắng bóng trong mâm cỗ Tết hiện đạiBa món ăn truyền thống vắng bóng trong mâm cỗ Tết hiện đại

Hải Yến 18:17 8/2/2015

Bỗng cuốn, chả kim tiền kê hay canh bóng thả, những món ăn một thời từng không thể thiếu trong mâm cơm tất niên của mỗi gia đình thì nay đã gần như không còn góp mặt trong những bữa cơm Tết của các gia đình hiện đại nữa.

  1. Bỗng cuốn
Bỗng diếp cuốn, món ăn từng một thời vang bóng của người Hà Nội xưa thì nay vô cùng hiếm gặp, đặc biệt là trong các dịp Tết nguyên đán cổ truyền. “Bỗng” là bã rượu hoặc rau củ ủ chua được cuốn chung với những lọn bún trắng, miếng thịt xíu trắng hồng viền đỏ, tôm rang, cuộn vào với nhau, buộc ngang lưng bằng hành lá chần xanh sẫm. Những miếng bỗng cuốn tươi nõn như lộc non ngày tết. Món ăn nhẹ nhàng tinh tế, nhìn đơn giản nhưng để thực hiện thì lại vô cùng công phu nên giờ đây, hiếm ai còn rảnh rang cuốn bỗng mỗi dịp Tết về nữa.
 
  1. Chả kim tiền kê
Kim tiền kê nổi tiếng là một món ăn ngon miệng của người Hoa, cũng từng xuất hiện trong mâm cơm Tết ngày xưa. Nguyên liệu làm chả kim tiền kê là thịt ức gà, mỡ gáy, lạp xường và thịt thăn. Tất cả được xắt thành từng miếng vuông, dày khoảng 0,5 cm, ướp gia vị (tiêu, đường, hạt nêm, xì dầu….) để khoảng 2 tiếng cho thấm. Sau đó, dùng thanh tre vót nhọn, xỏ xâu nướng lần lượt như sau: Thịt heo, mỡ, lạp xưởng, nhìn như xâu kim tiền nên có tên gọi là vậy. 
 
  1. Canh bóng thả
 
Canh bóng không chỉ ngon mà còn hấp dẫn thực khách bởi màu sắc sinh động: Đỏ của cà rốt, xanh bông cải xanh và đậu Hà Lan, trắng trong của bóng bì, nâu sậm của nấm hương, vàng của chả cá... Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết từng chia sẻ: “Canh bóng thả tưởng dễ mà làm rất khó, bóng phải là của phần thịt vai thì mới đạt. Nấu canh bóng thả phải làm sao cho phần bóng ấy được đủ độ giòn và xốp. Người Hà Nội xưa thường chăm chút cho mâm cơm của mình nên mỗi miếng cà rốt, miếng su hào cũng phải được tỉa tót hoa lá đẹp mắt.”. Tuy nhiên, do ngày nay, một phần vì người nội trợ không có nhiều thời gian, một phần vì lợn nuôi không được “sạch” như ngày xưa nên ít gia đình còn làm món này vì mùi vị khó mà được trọn vẹn.
 
Nhịp sống hối hả và tất bật của cuộc sống hiện đại khiến cho người ta tối giản ngày Tết truyền thống đi để có thể có thời gian tập trung vào những chuyện quan trọng khác nên so với quá khứ thì chuyện soạn sửa một mâm cỗ tất niên cầu kỳ có ít nhiều bị “xem nhẹ”. 
 
Tuy nhiên, Tết năm nào cũng vẫn là dịp để mọi người quây quần và chắc chắn những món ăn như bánh chưng xanh, dưa hành, bắp bì, nem rán, thịt đông,… sẽ không thể vắng mặt và vẫn khiến cho chúng ta thấy ấm áp bên gia đình.
 

Hải Yến

Từ Khóa :