Bà Merkel từ bỏ chức Chủ tịch Đảng CDU, thôi làm Thủ tướng ĐứcBà Merkel từ bỏ chức Chủ tịch Đảng CDU, thôi làm Thủ tướng Đức

HV 8:49 30/10/2018

Bà Angela Merkel đã chính thức thông báo sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị vào năm 2021 sau 16 năm làm Thủ tướng Đức. Đồng thời, Thủ tướng Merkel tuyên bố sẽ thôi giữ chức chủ tịch đảng cầm quyền vào cuối năm nay, kết thúc 18 năm đứng đầu đảng này.

AFP dẫn lời phát biểu của Thủ tướng Đức ngày 29/10 cho biết: Bà Angela Merkel sẽ không tái tranh cử khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 4 vào năm 2021. Đồng thời, bà Angela Merkel cũng khẳng định sẽ thôi giữ chức Chủ tịch Đảng CDU cầm quyền để mở đường cho việc bầu chủ tịch đảng mới, chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử bầu cử Thủ tướng sẽ diễn ra sau khi nhiệm kỳ của bà Merkel kết thúc.

Giải thích cho tuyên bố có phần bất ngờ trên, Thủ tướng Merkel cho biết: Việc “ra đi” của bà sẽ chấm dứt các cuộc tranh đấu chính trị, tạo điều kiện cho liên minh cầm quyền tập trung điều hành đất nước. Trong khi đó, giới phân tích cho rằng: Động thái bất ngờ của bà Angela Merkel nhằm giải quyết khủng hoảng gây chia rẽ nội bộ trong liên minh cầm quyền tại Đức sau khi Đảng này gặp phải một số thất bại trong kỳ bầu cử gần đây. Trong đó phải kể đến cuộc bầu cử ở bang Hesse diễn ra vào chủ nhật ngày 28/10.  Các đảng trong liên minh cầm quyền đón nhận kết quả tồi tệ khiến Đảng CDU suy yếu.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử lãnh đạo mới của CDU sẽ diễn ra trong tháng 12/2018 với ít nhất 4 ứng cử viên tuyên bố sẵn sàng tham gia cuộc chạy đua.

Lên nắm quyền từ năm 2005, bà Merkel đã có 4 nhiệm kỳ liên tiếp làm Thủ tướng Đức, đầu tàu kinh tế châu Âu. Bà thường được đánh giá là phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Trước đó, bà đã được bầu làm chủ tịch CDU từ năm 2000.


HV