Bà mẹ 5 con làm nên công ty phụ kiện tăng trưởng 30 lần chỉ trong vòng 3 nămBà mẹ 5 con làm nên công ty phụ kiện tăng trưởng 30 lần chỉ trong vòng 3 năm

Lục Kiếm 0:30 17/1/2019

Cô chưa bao giờ lên kế hoạch để làm công việc gì toàn thời gian. Tuy nhiên, cô đã tạo nên một trong những công ty phát triển nhanh nhất nước Mỹ.

Gia đình Nickels

Ảnh: Inc

“Bạn có thể quên mất rằng mình đang đeo bông tai cho đến khi có người khen nó”, Kilee Nickels mô tả về sản phẩm của mình.

Tự làm phụ kiện cho mình, blogger thời trang kiêm bà nội trợ Kilee Nickels đã chế tác bông tai bằng da cực sành điệu mà không hề bị nặng hay khó chịu. Những sáng tạo của cô đã dẫn đến việc thành lập Niken & Suede, công ty may mặc và phụ kiện trị giá 4 triệu USD mà cô điều hành cùng chồng - Soren Nickels. Công ty ở Liberty, Missouri này có cửa hàng bán lẻ ở Kansas cũng như gian hàng trực tuyến, tăng trưởng hơn 3.101% trong giai đoạn 2014-2017. 

“Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng sẽ không nhiều người để ý lắm khi họ đã quá quen với đồ trang sức đắt tiền, lạnh, cứng, lấp lánh. Chúng tôi vẫn mang sự lấp lánh đến cho bạn, nhưng lạnh, nặng và cứng? Không. Chúng tôi sẽ phải thuyết phục họ rằng điều đó là không cần thiết”, Soren nói.

Ảnh: Niken & Suede

Kilee Nickels vốn rất yêu thích thời trang và cũng khéo léo tự làm các món đồ thời trang cho mình. Vì thế, ước mơ thuở trước của cô là trở thành người thu mua cho một công ty thời trang nổi tiếng. Thế nên, cô theo học một trường nghệ thuật, nhưng rồi lại cảm thấy sợ hãi bởi quá nhiều người tài năng xung quanh mình. Sau đó, cô lại trở thành một người mẹ, gác lại mọi ước mơ, cô chỉ định làm những công việc bán thời gian để chăm sóc gia đình của mình.

Cô mở một trang blog để quảng bá cho cửa hàng đồ thủ công cho trẻ em trên Etsy. Những tưởng cô sẽ sống như vậy suốt đời, cho đến một hôm, cô cần một đôi bông tai bằng chất liệu da mạ vàng (gold leather), nhưng lại không tìm thấy thứ gì phù hợp với phong cách của mình. Cô cũng mua một số đôi, nhưng không dùng đến. Vậy là, cô tự làm cho mình một đôi bông tai bằng da, thêm móc và diện ra ngoài. Ai cũng khen nó đẹp trong khi cô gần như quên rằng mình đang đeo bông tai, bởi nó rất nhẹ và thoải mái. Đó là một sự thay đổi lớn so với những bông tai to và nặng mà cô thường đeo. Cô và chồng nhận ra một điều: “không ai làm những bông tai trông giống như chế tác từ kim loại, nhưng lại mềm mại như da”.

Ảnh: Niken & Suede

Hai vợ chồng bắt đầu bán những bông tai độc đáo ấy trên Etsy vào tháng 12/2013. Nhờ việc viết blog trước đó, cô có một cơ sở khách hàng sẵn sàng dùng thử. Ngay lập tức, các đơn hàng từ khắp nơi đổ về. Tháng 6/2014, họ chính thức ra mắt trang web nikenandsuede.com còn Soren quyết định nghỉ công việc kế toán và hai vợ chồng chính thức toàn tâm toàn ý cho cửa hàng của mình.

Cả hai tự làm hết thảy trong nhà cho đến tháng 7/2016, họ chuyển đến một tòa nhà rộng hơn 370 mét vuông. Công việc ăn nên làm ra đến mức, hai năm sau, họ chuyển đến một tòa nhà rộng gấp bốn lần.

Ảnh: Niken & Suede

Không sự tăng trưởng nào mà không có trục trặc, bao gồm cả những kẻ bắt chước. “Nếu bạn không phải người dẫn đầu thì cũng chẳng ai sao chép bạn. Chúng tôi đang ở trên đỉnh cao, đương nhiên sẽ không thiếu thách thức”, Soren nói. Nhưng anh tỏ ra tự tin. “Chúng tôi có thể lên cao như chúng tôi muốn”, anh ám chỉ về về việc giờ thương hiệu của anh đã được biết đến trên toàn nước Mỹ. “Chỉ có giới hạn nằm ở khả năng sản xuất và phân phối.”

Mặc dù mở rộng quy mô, nhưng hai vợ chồng không hề lơ là việc kiểm soát chất lượng. “Bất kỳ ai cũng có thể làm ra những đôi bông tai rẻ tiền. Tuy nhiên, để làm ra hàng thực sự tốt, bạn phải vượt qua các giới hạn. Điều đó có thể khiến tăng trưởng chậm lại, nhưng chúng tôi có những kỳ vọng riêng đối với sản phẩm của mình”, Kilee cho hay.

Mối quan hệ vợ chồng giúp công ty họ bước đi nhanh nhưng chặt chẽ. Tuy nhiên, với 5 cậu bé dưới 10 tuổi, các thách thức tại nhà và văn phòng là khác nhau.

“Cả hai chúng tôi đều muốn đi làm đồng thời chăm sóc gia đình, nên chúng tôi không thể nhờ vả người kia mà chúng tôi cũng không thể bước đi một mình. Có lúc cô ấy sẽ nhờ tôi đến văn phòng vì phải lo những đứa con đang khóc. Có lúc, khi cô ấy đang bận rộn, tôi sẽ ở nhà ở với lũ trẻ”, Soren kể lại hai vợ chồng đã cùng chia sẻ công việc và gia đình như thế nào.

“Bạn cần phải làm việc 24/7 khi doanh nghiệp đang phát triển và chúng tôi có thể vì chúng tôi cùng nhau”, Kilee nói thêm. “Chúng tôi giúp nhau cân băng, nhưng cũng có những lúc bạn phải thừa nhận ‘Ôi, chúng ta cũng chỉ là con người thôi”… Kể từ khi bắt đầu khởi nghiệp, tôi đã mang thai hai lần. Chúng tôi thực sự đã cùng nhau đánh bật mọi khó khăn.”


Lục Kiếm