Bà Halimah Yacob sắp trở thành nữ tổng thống đầu tiên của SingaporeBà Halimah Yacob sắp trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Singapore

9:35 12/9/2017

Cựu Chủ tịch Quốc hội Singapore, bà Halimah Yacob là người duy nhất nhận được chứng nhận đủ điều kiện trong cuộc đua cho chức Tổng thống tại Quốc đảo Singapore. Như vậy, bà Halimah Yacob sẽ trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Singapore theo quy định của Luật pháp nước này.

Ngày 11/9, Ủy ban Bầu cử Singapore cho biết: Cơ quan này đã ban hành giấy chứng nhận duy nhất cho bà Hilamah Yacob đủ điều kiện trong cuộc đua cho chức tổng thống. Điều này cũng đồng nghĩa, bà Yacob sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Singapore và là tổng thống người Mã Lai thứ hai trong lịch sử Singapore sau 47 năm.

Bà Hilamah Yacob sẽ chính thức trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử của Singapore vào ngày mai (13/9). Trước đó, bà từng là Chủ tịch Quốc hội Singapore; Bộ trưởng Phát triển cộng đồng, thanh niên và thể thao; Phó Tổng thư ký Công đoàn quốc gia.

Phát biểu sau khi trở thành ứng cử viên duy nhất cho chức vụ Tổng thống, bà Yacob cho biết: “Tôi sẽ cố gắng hết mình để phục vụ người dân Singapore. Điều này không thay đổi, cho dù cuộc bỏ phiếu có diễn ra hay không”.

Trước đó, hai ứng viên tiềm năng tham gia tranh cử là doanh nhân Mohamed Salleh Marican; cựu Chủ tịch Bourbon Offshore Asia Pacific Farid Khan đã bị loại. Bởi theo theo luật pháp Singapore, ứng viên ở khu vực tư nhân cần điều hành Công ty Cổ phần có số vốn tối thiểu 500 triệu SGD (368 triệu USD) mới đủ điều kiện ứng cử tổng thống. Cuộc bầu cử Tổng thống Singapore 2017 được dành cho các ứng viên đến từ cộng đồng người Mã Lai.

Theo sắc lệnh bầu cử Thủ tướng Lý Hiển Long ban hành ngày 28/8, Ủy ban Bầu cử Tổng thống đến trước ngày 12/9 phải thông báo về số ứng viên tổng thống hợp lệ theo hiến pháp. Nếu số ứng viên này chỉ có một người, thì người đó đương nhiên sẽ được tuyên bố là tổng thống mới của Singapore trong ngày đề cử 13/9. Trường hợp số ứng viên hợp lệ có từ 2 trở lên thì cuộc bầu cử toàn dân sẽ được tổ chức vào ngày 23/9 theo hình thức phổ thông đầu phiếu.