Ba dự án thắng giải “Đối tác Đổi mới sáng tạo” của AustraliaBa dự án thắng giải “Đối tác Đổi mới sáng tạo” của Australia

Vĩ Thanh 14:39 9/10/2019

Sáng 9/10, ba dự án thắng cuộc vòng đầu tiên của Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo với số tiền lên tài trợ lên đến 1,6 triệu đô la ÚC (khoảng 25 tỷ đồng).

Giải thưởng thuộc Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Australia

Lựa chọn từ 115 hồ sơ, ba dự án có những sáng kiến xuất sắc, tạo ra tác động kinh tế và xã hội tích cực đã nhận được tổng tài trợ lên đến hơn 1,6 triệu Đô la Úc. Ba dự án này sẽ được triển khai bởi các đại học của Australia cùng với các trường đại học và trung tâm nghiên cứu của Việt Nam gồm: 

1) Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-UET) với dự án chuyển giao mô hình nghiên cứu và ứng dụng trong xử lý nước và các hệ thống giám sát sử dụng công nghệ 4.0.

2) Đại học Sunshine Coast (USC) và Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III (RIA3) với dự án công nghệ sản xuất hóc môn giúp nâng cao năng suất nuôi hải sâm.

3) Đại học Sydney và Viện Chiến lược và Chính Sách Y tế Quốc Gia (NHSPI) với dự án phương pháp mới tạo ra bước ngoặt trong việc chẩn đoán ung thư vú.

Bà Rebecca Bryant, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia

Tại lễ giao giải, bà Rebecca Bryant - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia - phát biểu: Xây dựng mối quan hệ sâu sắc, bền chặt giữa hệ thống đổi mới sáng tạo của hai nước là một trong những mục tiêu chính trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa Australia với Việt Nam. Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo là cơ hội tuyệt vời để ươm mầm các ý tưởng sáng tạo và đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác hiện có giữa các tổ chức của Úc và Việt Nam. Tôi rất vui khi được chứng kiến sự hợp tác ngày càng nở rộ giữa các trung tâm nghiên cứu của hai nước.

Ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ - chia sẻ: Mối quan hệ hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Australia và Việt Nam là cơ chế hiệu quả để hai nước chia sẻ những mô hình và phương pháp hữu hiệu nhằm cải thiện hệ thống đổi mới sáng tạo của hai quốc gia. Chúng tôi hy vọng rằng nguồn tài trợ từ Chương trình Aus4Innovation sẽ cho thấy đổi mới sáng tạo - đặc biệt khi được đồng triển khai và phát triển - có thể thay đổi đất nước, mang lại sự bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường như thế nào.

Đầu năm 2019, Chương trình Aus4Innovation đã triển khai vòng thứ nhất của Chương trình Đối tác Đổi mới sáng tạo nhằm hỗ trợ tài chính giúp nhân rộng các sáng kiến đã được thử nghiệm để giải quyết thách thức và đón đầu cơ hội ở mọi lĩnh vực trong hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Vòng hai của chương trình với số tiền tài trợ 2,4 triệu đô la Úc (khoảng 37,6 tỷ đồng) sẽ được công bố vào cuối năm 2019.

Đây là hợp phần quan trọng của Aus4Innovation với thời gian hợp tác trong 4 năm (2018-2022) với ngân sách 11 triệu Đô la Úc (khoảng 172 tỷ đồng) nhằm thúc đẩy hệ thống đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam chuẩn bị cho tương lai số và nền kinh tế số.

Chương trình được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) và InnovationXchange Úc do Cơ quan Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Liên bang Úc phối hợp với Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam quản lý.

Sáng kiến ASPIRES của Chính phủ Australia nhằm tạo diễn đàn chia sẻ kiến thức và thông tin, đặc biệt về các ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong tiến trình đổi mới giáo dục - đào tạo và phù hợp với thế mạnh của hệ thống giáo dục và đào tạo đẳng cấp thế giới của Australia.


Vĩ Thanh