Bà con vùng lũ được cấp thuốc hết hạn sử dụngBà con vùng lũ được cấp thuốc hết hạn sử dụng

Theo Tiền Phong 23:15 25/10/2013

Mới đây, một số người dân ở thị xã Hoàng Mai, Nghệ An phát hiện ra thuốc bổ mắt Sodobicom được Bệnh viện (BV) Hữu Nghị đa khoa Nghệ An cấp thuốc miễn phí đã hết hạn sử dụng. Khi phát hiện ra thì đã có hơn 1.000 viên thuốc “hết đát” đến tay bà con.

 Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết Ban giám đốc bệnh viện đã trích hơn 17 triệu đồng từ quỹ phúc lợi của cơ quan để hỗ trợ mua thuốc và cấp phát cho bà con xã Quỳnh Binh, thị xã Hoàng Mai sau khi địa phương này chịu hậu quả nặng nề từ cơn lũ. Đoàn thanh niên đã đứng ra chủ trì đợt cứu trợ này và lập dự trù một số loại thuốc thông dụng để đi khám cho bà con, trong đó có loại thuốc bổ mắt vì lo sợ sau lũ lụt bệnh đau mắt đỏ sẽ xảy ra.
 
Do số lượng thiếu, dược sĩ Võ Thị Thanh Loan, tiếp liệu khoa Dược của bệnh viện đã mua ở ngoài một số loại thuốc để phục vụ cho đoàn công tác từ thiện. Sáng 19/10, các y bác sỹ BV đã tiến hành khám chữa bệnh và cấp thuốc cho bà con tại Trạm Y tế xã Quỳnh Vinh. Tuy nhiên, sau đó, một số người dân đã phát hiện thuốc bổ mắt Sodobicom đã hết hạn 7 tháng, ở bên ngoài bao bì ghi hạn sử dụng đến 18/03/2014, nhưng mở ra bên trong lại ghi đến 18/03/2013.
 
Theo bác sỹ Loan, số thuốc này được mua từ một dược sĩ do người quen giới thiệu. Lúc đầu, khi 18 hộp thuốc được mang đến, tiến hành kiểm tra thấy còn nguyên tem, bên ngoài ghi ngày sản xuất từ 18/03/2011, hạn sử dụng đến ngày 18/03/2014 nên bác sỹ này đã cho chuyển số thuốc đi cấp phát cho bà con vùng lũ.
 
Được biết, lô thuốc này do Công ty CP Dược - VTYT Hải Dương sản xuất. Chiều 24/10, Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An, ông Hoàng Văn Hảo cho biết, sau khi Sở làm việc với Công ty CP Dược - VTYT Hải Dương thì công ty này cho biết số thuốc này do đóng gói nhầm bao bì nên mới xảy ra tình trạng như trên. Công ty này sẽ mang theo 1.000 viên thuốc bổ mắt đang còn hạn sử dụng để bù vào số thuốc quá hạn đã cấp phát và có lời xin lỗi bà con xã Quỳnh Vinh.
 
Việc cấp phát thuốc hết hạn này được giải thích là do đóng nhầm bao bì khiến dư luận không khỏi hoài nghi độ chính xác khi một đơn vị sản xuất thuốc chữa bệnh lớn lại có thể mắc phải sai lầm nghiêm trọng đến thế. Nếu không được phát hiện thì liệu sẽ còn bao nhiêu loại thuốc khác bị “đóng nhầm” bao bì.
 
Sau những thùng mì hết đát, hay những đồ cứu trợ sắp hết hạn được mang đi từ thiện, thuốc cũng “học tập” chiêu này để đẩy khỏi kho những mặt hàng “đổ đi thì tiếc, để thì đầy kho”, cho thấy tính mạng và sức khỏe người dân vùng lũ đang bị coi rẻ. Với việc làm từ thiện kiểu này thì mong các đoàn thà đừng làm còn hơn, ít nhất như vậy, lương tâm họ cũng “thiện” hơn là kiểu từ thiện ban phát như thế này.
 

Theo Tiền Phong

Từ Khóa :