Avengers: Infinity War không buộc tóc hay trò nhảm nhí của HollywoodAvengers: Infinity War không buộc tóc hay trò nhảm nhí của Hollywood

Lục Kiếm 7:20 10/5/2018

Những người phụ nữ trong bộ phim siêu anh hùng mới nhất của Marvel Avengers: Infinity War là những nữ siêu anh hùng mới nhất xuất hiện với mái tóc buông xõa.

Mantis, Black Widow, Gamora, và Scarlet Witch của “Avengers: Infinity War”.

Ảnh: Marvel

Avengers: Infinity War đã phá vỡ kỷ lục phòng vé nhanh chóng hơn bất kỳ bộ phim nào. Nó sở hữu các nhân vật siêu anh hùng tuyệt vời, từ Black Panther, Captain America tới Iron Man, cùng một dàn nhân vật đồ sộ.

Nhưng có một điều bạn sẽ không thấy nhiều trong phim: dây buộc tóc.

Với những người đã từng chơi thể thao, điều này thật kỳ quặc. Bởi chẳng phải các nhân vật trong phim này sẽ phải đánh nhau hay sao? Họ có thể xõa tóc khi đấm đá, nhảy và lộn nhào? Ngay cả Violet Baudelaire, nhân vật chính của A Series of Unfortunate Events (Bộ ba kỳ dị), cũng phải buộc tóc như một biểu thị của sự tập trung kia mà.

Vậy tại sao những Black Widow, Gamora, Scarlet Witch, và Mantis - ngay cả các nữ siêu anh hùng ngoài Infinity War, từ Wonder Woman đến Jessica Jones, Elektra, Storm và She-Hulk – lại chẳng có lấy một giây cầm dây buộc tóc mà búi lên cho gọn gàng và dễ bề hoạt động?

Gal Gadot trong “Wonder Woman”. Ảnh: Warner Bros.

Câu trả lời đơn giản nhất là truyện tranh thì mang nặng “cái nhìn thẩm mỹ”. Mái tóc chảy dài trong cảnh chiến đấu hoành tráng trông thật tuyệt vời, ít nhất đó là cách nhìn của các nhà làm phim Hollywood - Camille Friend, người phụ trách vấn đề tóc tai cho Black Panther, Guardians of the Galaxy Vol. 2 và sắp tới là Captain Marvel, tiết lộ.

“Trong lịch sử truyện tranh siêu anh hùng, các nhân vật nữ thường để mái tóc xõa xuống tự nhiên. Khi nhìn thấy điều đó trong cảnh hành động hay bay lượn, bạn sẽ nhìn thấy mái tóc của họ “nhảy múa” đẹp mắt theo cùng chuyển động của cơ thể.”

Nhưng chúng ta lại không thấy phái nam có mái tóc dài xõa để người xem được chứng kiến cái đẹp đó. Christina Dokou, Giáo sư văn hóa và văn học Mỹ trường Đại học Athens, giải thích: Phụ nữ thực chất vẫn bị mắc kẹt trong các khuôn mẫu giới tính, ngay cả ngày nay với phong trào nữ quyền lên cao. “Cho đến tận hôm nay, các đặc điểm nữ tính và vẻ đẹp phụ nữ truyền thống vẫn ám ảnh các nữ siêu anh hùng, nói sỗ sàng thì để họ trông giống các ngôi sao khiêu dâm, nói văn hoa thì giống các ngôi sao khêu gợi.”

Để tóc xõa không chỉ cực kỳ bất tiện trong chiến đấu, mà còn phơi bày bí mật của một người, khiến mồ hôi chảy ra như tắm, và khiến các nhân vật phải chịu đựng mớ tóc rối bù khó chấp nhận một khi cởi mũ ra.

Tất nhiên, truyện tranh không phải đời thực. Người ta thích tô vẽ nó thế nào chẳng được. Bạn sẽ chẳng thấy tóc tai của nhân vật nào lộn xộn bao giờ, trừ khi tác giả cố ý vẽ một mái đầu bù dù như một nhân dạng cho nhân vật.

Nhưng xét trên khía cạnh khác, tóc tai là sự phân biệt giới tính rõ ràng. Và nó cũng phân biệt “đẳng cấp” giữa các nhân vật. Màu đỏ hay đen thường dành cho những người mạnh nhất, hoặc có cá tính bốc lửa, mạnh mẽ nhất. Chẳng hạn Phoenix (Jean Grey của X-Men), Red Sonja (một nhân vật trong truyện tranh Marvel), hoặc Wonder Woman. Trong khi đó, các cô nàng tóc vàng vẫn bị ẩn dụ gắn với hình ảnh “tóc vàng hoe” (ngực to ngốc nghếch), bất kể họ có sức mạnh hay không. Chẳng hạn như Supergirl.

Phoenix/Jean Grey của X-Men

Trong khi đó, đầu cạo thường gắn với khả năng siêu phàm, như Negasonic Teenage Warhead của Deadpool hay Eleven của Stranger Things. Nhưng cũng có thể hàm ý về giới tính của họ. Chẳng hạn, nữ siêu anh hùng Moondragon của Marvel nổi tiếng với đầu cạo trọc sau này cũng được tiết lộ là người lưỡng tính sau khi hẹn hò với người ngoài hành tinh Phylla-Vell. Tank Girl, nhân vật truyện tranh của Anh, cũng nổi bật với cái đầu trọc thực ra được tác giả lấy cảm hứng từ tuần san cho người đồng tính nữ Tank Girl nights.

Dokou nói: Nói tóm lại, tóc ngắn cụt lủn hoặc không có tóc biểu thị nhân vật xa rời hơn với hình ảnh nữ tính.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận, trong hai thập kỷ qua, truyện tranh và hình ảnh đồ họa dường như sẵn sàng thử nghiệm các mẫu tóc và chiều dài khác nhau, biểu thị bản sắc cá tính riêng nhưng vẫn còn ít cái ý bình đẳng và không phân biệt.

Đối với Black Panther, mỗi nhân vật lại có kiểu tóc riêng, dựa vào việc họ thuộc bộ tộc nào và vị trí của họ ra sao trong Wakanda, từ đầu cạo trọc của Tướng Okoye đến kiểu tóc vương giả búi cầu kỳ của nữ hoàng Ramonda, mẹ của Black Panther. Cô nàng thông minh và cá tính Shuri với kiểu tóc búi đơn giản hơn nhưng nghịch hơn và cũng dễ thay đổi kiểu búi hơn.

Tướng Okoye, trưởng đội cận vệ hoàng gia, của “Black Panther”

May mắn thay, chúng ta vẫn nhìn thấy một số kiểu tóc khác trong Infinity War ngoài kiểu “nữ tính truyền thống”, khi Okoye, Shuri, và Ramonda xuất hiện trong phim. Rồi cả Tessa Thompson trong Thor: Ragnarok với kiểu tóc cột đuôi ngựa đầy tính thể thao.

Tuy nhiên, hầu hết, chúng ta vẫn nhìn thấy kiểu tóc xõa phi thực tế là chủ yếu, chứng minh rằng ngay cả các nữ siêu anh hùng cũng phải đối phó với chuyện nhảm nhí.

 


Lục Kiếm

Theo Racked