ASEAN - Trung Quốc: Viễn cảnh ảm đạm về tương lai COCASEAN - Trung Quốc: Viễn cảnh ảm đạm về tương lai COC

Mạnh Kiên 17:4 3/7/2013

Dù những lời hứa hẹn giải quyết tranh chấp trên giấy đã được đưa ra, viễn cảnh ảm đạm về COC là điều có thể lường trước khi Trung Quốc vừa cố thủ trong đường lối đàm phán song phương vừa lấn lướt trong các phát ngôn ngoại giao. Trong khi đó, chỉ có Philippines là nước thể hiện rõ sự nóng ruột và bất bình một cách công khai nhất.

Trả lời tờ Kyodo News, một nhà ngoại giao ASEAN cho rằng có COC không có nghĩa là sẽ giải quyết vấn đề ngay lập tức tranh chấp bởi vì có rất nhiều điều chờ đợi phía trước, chẳng hạn như thái độ tuân thủ đầy đủ, sự tin cậy, hợp tác trong thực tế và liệu các bên liên quan sẵn sàng đáp ứng sự thỏa hiệp hay không. “Nếu không có sự thỏa hiệp từ 2 phía, họ sẽ không bao giờ giải quyết được vấn đề”, nhà ngoại giao này scho biết.
 
Cuộc đấu tay bo giữa Trung Quốc và Philippines vẫn kéo dài trong nhiều năm gần đây. Năm nay cũng không là ngoại lệ khi Bộ trưởng Ngoại giao Philippines - ông Albert del Rosario - vừa tìm kiếm sự ủng hộ của các nước ASEAN còn lại, vừa tiếp tục tố cáo Trung Quốc gia tăng quân sự ở Biển Đông và các đảo chiếm đóng ở đó. Ngoại trưởng Vương Nghị vẫn tiếp tục điệp khúc như người tiền nhiệm Dương Khiết Trì về thứ bằng chứng lịch sử mơ hồ và chủ quyền không tranh cãi tại Biển Đông. Và dù đang đứng tại một diễn đàn đa phương, nhưng ông Vương vẫn đồn trú trong quan điểm “đàm phán song phương”.
 
Theo phản ánh của tờ Reuters, có thể hiểu được rõ hơn nguyên nhân phiên họp hẹp Diễn đàn ASEAN kéo dài hơn dự kiến một phần chính từ những cuộc đôi co không hồi kết giữa Philippines và Trung Quốc. Ngay sau khi ông Vương Nghị đưa ra quan điểm song phương và tuyên bố chủ quyền tại Scarborough và Bãi Cỏ Mây, ông Albert del Rosario đã bất bình phản ứng rằng đó là một yêu sách quá đáng của Trung Quốc. “Chúng ta cần phải giải quyết tranh chấp theo luật pháp quốc tế. Vì vậy tôi kêu gọi mọi người hãy ủng hộ điều đó”, ông Rosario trả lời phóng viên bên lề hội nghị hôm 2/7.
 
Theo Reuters, ngoài Ngoại trưởng Thái Lan, nước đóng vai trò điều phối ASEAN - Trung Quốc ca ngợi việc Trung Quốc đồng ý đàm phán COC là một thỏa thuận rất quan trọng thì còn lại các Ngoại trưởng ASEAN đều tỏ ra thận trọng.
 
Cũng trong ngày 2/3, tờ Jakarta Post cũng đã có bài xã luận bi quan với tựa đề “Who cares about ASEAN” (Ai thèm quan tâm tới ASEAN?) bằng việc phản ánh sự thờ ơ của truyền thông Indonesia về những diễn biến đang xảy ra tại Brunei dù các phát ngôn ngoại giao của ông Ngoại trưởng Marty Natalegawa vẫn khẳng định trọng tâm chiến lược của Indonesia là liên minh này.
 

Mạnh Kiên

Từ Khóa :