“As Above So Below”: Có một Việt Nam đẹp giản dị như thế!“As Above So Below”: Có một Việt Nam đẹp giản dị như thế!

Diệu Hương 6:29 9/8/2017

Sau nhiều năm sống tại Việt Nam, nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ Justin Mott quyết định thực hiện một dự án đặc biệt tại quê hương thứ hai của mình – Việt Nam. “As Above So Below” là dự án nhiếp ảnh đặc biệt mà ở đó vị nhiếp ảnh gia không chỉ tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên và con người nước Việt mà còn coi đây là một món quà đặc biệt mà anh muốn dành tặng cho mảnh đất này như một lời tri ân.

Justin Mott là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ, anh là người thường xuyên đóng góp những bức ảnh của mình về Đông Nam Á cho những tờ báo như New York Times, Tạp chí Time, Forbes, The Wall Street Journal và The Guardian…Justin cũng tham gia chương trình truyền hình nổi tiếng Photo Face-Off. Những bức ảnh trong dự án được Justin chụp ở rất nhiều vùng đất khắp Việt Nam nhưng tất cả đều có một điểm chung đó là phản ánh cuộc sống đời thường của người dân bên cạnh phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Cảnh đồi chè Mộc Châu được chụp từ trên cao

Cánh đồng chè ngập trong sương mù được khắc họa rất rõ nét, độc đáo…không phải nhiếp ảnh gia nào cũng đủ tinh tế để bắt được cảnh tượng này

Theo chia sẻ của Justin Mott: “Tôi đã sống và làm việc ở Việt Nam hơn 10 năm, tôi muốn bắt đầu một dự án cá nhân với mục đích là ghi lại những nét đẹp của đất nước Việt Nam. Tuy ý tưởng đơn giản nhưng tôi sẽ thực hiện nó theo cách đặc biệt, những bức ảnh sẽ được ghi lại ở góc chụp từ trên xuống và từ dưới lên.”

Bức ảnh được chụp từ trên xuống…

…Và từ dưới lên mang lại cái nhìn độc đáo cho người xem

Cây cầu mang dấu ấn lịch sử trong một lần chụp tại Mộc Châu

Phong cảnh và con người Việt Nam mang một vẻ đẹp rất giản dị nhưng lại đầy lôi cuốn. Những hoạt động lao động, vui chơi đời thường tưởng chừng không có gì đặc biệt nhưng lại ẩn chứa trong đó văn hóa vùng miền, là những phong cách sống, sinh hoạt khác nhau…những điều mà ngay chính người Việt đôi khi cũng không để ý.

Những bức ảnh đời sống thường ngày đã cho thấy sự khác biệt giữa sinh hoạt, văn hóa ở những vùng miền khác nhau

Đặc biệt, một vài tác phẩm khắc họa rõ nét đẹp chân chất, thật thà của những người phụ nữ vùng cao Việt Nam cũng gây được không ít sự chú ý. Những con người cả cuộc đời gắn bó với núi rừng, ruộng nương, đồi chè…chẳng mấy khi tiếp xúc với ống kính lại đem đến những cảm xúc rất chân thật, đáng trân trọng.

Những phụ nữ vùng cao thật thà rất ít khi tiếp xúc với ống kính lại đem đến những cảm nhận tự nhiên nhất cho người xem

Một bức ảnh đặc tả xuất sắc của “As Above So Below”

Bên cạnh đó cũng có những bức ảnh chụp xa, không nhìn rõ mặt người nhưng lại miêu tả đậm nét núi rừng Việt Nam và sinh hoạt hàng ngày của đồng bào dân tộc

“As Above So Below” là một dự án nhiếp ảnh phi lợi nhuận, tất cả những tác phẩm đều được Justin Mott đăng tải trực tiếp lên trang cá nhân và được sử dụng miễn phí cả với mục đích cá nhân hay thương mại. Qua đó, nhiếp ảnh gia này hi vọng người dân Việt Nam ở mọi lứa tuổi, tầng lớp đều có thể dễ dàng tiếp cận với những hình ảnh về chính con người và cảnh đẹp của đất nước mình.

Không chỉ có những hình ảnh cụ thể, một vài tấm ảnh mang tính trìu tượng và nghệ thuật cao hơn, cần có thời gian để ngắm nhìn mới hiểu được ý nghĩa của nó

Hiện tại, dự án “As Above So Below” vẫn đang được Justin Mott tiếp tục thực hiện, anh hi vọng có thể đi được hết chiều dài đất nước để ghi lại tất cả những cảnh đẹp của Việt Nam. Sau khi dự án kết thúc, có thể Justin sẽ cho ra mắt một cuốn sách ảnh và những cuộc triển lãm như những nhiếp ảnh gia khác. Thông qua “As Above So Below” Justin hi vọng có thể khẳng định được cá tính cũng như chất riêng của mình với tư cách là một nhiếp ảnh gia.


Diệu Hương