Arrival – một trong những bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất thập kỉArrival – một trong những bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất thập kỉ

Vân Anh 8:0 1/3/2020

Nếu bạn có thể thấy trước từ đầu đến cuối cuộc đời, liệu bạn có thay đổi điều gì không? Arrival - bộ phim được bầu chọn là một trong những phim khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại và được viện điện ảnh Mỹ bình chọn là bộ phim hay nhất năm 2016, sẽ mang lại cho người xem câu trả lời.

Hiện tượng khoa học viễn tưởng “Arrival”

Kì tích của khoa học viễn tưởng?

Với nhiều người, khoa học viễn tưởng có thể hoặc quá khô khan, hoặc quá “vô lý”. Vậy nên thành công của Arrival trong việc khiến khán giả ngồi chăm chú suốt 2 giờ, xem một bộ phim khoa học viễn tưởng về đề tài ngôn ngữ có thể được coi là “hiện tượng” trong giới phê bình.

Chuyện phim dựa trên một truyện ngắn viết năm 1998 của tác giả Ted Chang: giáo sư ngôn ngữ Louise Bank được cử đến hiện trường, nơi một chiếc du thuyền của người ngoài hành tinh hạ cánh, với yêu cầu phải tìm ra cách thức giao tiếp với họ càng sớm càng tốt. Trong quá trình tiếp cận để rồi trao đổi thông tin với một nền văn minh khác, giữa sự căng thẳng do những sinh vật lạ bỗng xuất hiện, một bí mật dần phát lộ, còn xa hơn cả ngôn ngữ hay nền văn minh. Đó là bí mật về kí ức, hiện tại và tương lai.

Bộ phim lồng ghép yếu tố ly kì và tâm lý

Ngôn ngữ thường rất ít khi được tiếp cận trong thể loại khoa học viễn tưởng, bởi người ta thường hướng đến du hành vũ trụ, trí tuệ nhân tạo, hoặc nếu có yếu tố người ngoài hành tinh, họ sẽ đi kèm yếu tố rùng rợn như trong loạt phim Alien của đạo diễn lừng danh Ridley Scott hay tạo dựng cả một hành tinh khác trong cuốn phim Avatar của James Cameron. Arrival đã thành công trong việc thể hiện mạch truyện ngắn nổi tiếng của Ted Chang thành một bộ phim hội tụ đủ những yếu tố kĩ xảo phức tạp của dòng phim viễn tưởng, chuyện phim khoa học nhưng không quá phức tạp mà ngược lại, hoàn toàn thu hút với lối truyền tải thông minh, hợp lý, kết hợp với yếu tố hành động và chính trị. Pha trộn giữa yếu tố giải trí và khoa học một cách hài hòa, mạch phim được giới phê bình nhận định có “sức hấp dẫn đặc biệt” khiến người xem không thể rời bỏ vị trí, dù chỉ một phút.

Khi nữ giới được tôn vinh

Thành công của bộ phim, phần lớn nhờ diễn xuất tuyệt vời của Amy Adams, nữ diễn viên trên thực tế được đánh giá đạt đến đỉnh cao sự nghiệp với vai diễn tiến sĩ ngôn ngữ kiệm lời, thông minh và bản lĩnh Louise Bank. Nữ chính trong một bộ phim khoa học viễn tưởng, Amy Adams có cơ hội thể hiện không chỉ xung đột cảm xúc của một phụ nữ chịu nỗi đau mất con cái, sự bối rối với những yếu tố bí ẩn và khả năng quyết đoán khi cần nhằm hóa giải khúc mắc.

Chọn Amy Adams cho nhân vật nữ chính là quyết định khôn ngoan của đạo diễn người Canada Denis Villeneuve, bởi sự mềm mại đan xen trong những khô cứng, yếu tố tâm lý của một người phụ nữ đan xen yếu tố khoa học, cảm tính nữ tính đan xen sức mạnh lý trí khi phải đối mặt với những sự lựa chọn chính trị… Amy Adams và diễn xuất thuyết phục của cô trong Arrival đã nhận được nhiều lời tán dương từ phía các nhà phê bình nghệ thuật, cũng như thuyết phục người xem với vai trò cầu nối vô hình giữa khái niệm khô khan với cảm giác bản thể cá nhân trong mỗi người.

Diễn xuất thuyết phục của Amy Adams

Arrival không phải phim đầu tiên xây dựng nhân vật nữ chính là trọng tâm, nhưng một  tiến sĩ ngôn ngữ thông minh mà vẫn mềm mỏng, cương mà vẫn nhu, cẩn trọng mà vẫn cảm tính, và quan trọng hơn cả, là người thắt nút và mở nút cho toàn bộ diễn biến của phim. Nữ quyền không nhất thiết là thông điệp bộ phim muốn gửi gắm, nhưng đó là nốt trầm đẹp đẽ đọng lại khi phim kết thúc.

Vượt qua chuẩn mực của dòng phim khoa học viễn tưởng truyền thống, Arrival với những cảnh quay hoành tráng, kĩ xảo đẹp, nội dung hấp dẫn và không chỉ dừng lại ở vấn đề ngôn ngữ mà còn chính trị, giao tiếp, tình yêu, gia đình… để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả về cách chúng ta ứng xử hàng ngày và liệu ngôn ngữ có phải chỉ dừng lại ở việc trao đổi thông tin hay còn có những ý nghĩa lớn lao hơn tác động lên toàn bộ đời sống con người.

Câu hỏi để ngỏ về tương lai

Trên tất cả, câu hỏi để ngỏ của nhân vật tiến sĩ Bank: “Nếu bạn có thể thấy trước từ đầu đến cuối cuộc đời, liệu bạn có thay đổi điều gì không? Dường như không chỉ dành cho Ian – người cùng đồng hành với cô trong phim, mà dành ta cho tất cả chúng ta.


Vân Anh

Từ Khóa :