Apple vững bước đến ngôi vị số một



Apple vững bước đến ngôi vị số một

Huy Anh 19:15 1/3/2012

Cổ phiếu của Apple đang ở giai đoạn thăng hoa trong suốt 3 năm qua, lần đầu tiên vượt mức 500 USD/cổ cách đây 2 tuần, và đang tiệm cận đến mốc 550 USD, tiếp tục ghi nhận một kỷ lục trên thị trường công nghệ toàn cầu.

Cổ phiếu của Apple không ngừng tăng giá và đạt kỷ lục mới 541,85/cổ, đẩy giá trị của công ty vượt ngưỡng 500 tỷ USD trong phiên giao dịch sáng thứ Năm vừa qua. Với trị giá hiện tại, Apple đã ghi danh vào câu lạc bộ những công ty có giá trị lớn nhất thế giới của mọi thời đại tại nước Mỹ. Từ trước đến nay, chỉ có Microsoft, ExxonMobil, Cisco và General Electric đạt ngưỡng này.
 
Exxon đạt tới quy mô này vào cuối năm 2007 khi giá dầu tăng đột biến. Giá trị thị trường của Microsoft, Cisco và General Electric cùng cán mốc 500 tỷ USD trong năm 1999, thời kỳ đỉnh điểm của bong bóng công nghệ. Trong số những tập đoàn kể trên, chỉ có Microsoft từng chạm tới giá trị 600 tỷ USD. Tuy nhiên, giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn này hiện chỉ vào khoảng 267 USD.
 
Ở thời điểm hiện tại, giá trị của Apple cao hơn tổng thu nhập quốc dân của Ba Lan, Bỉ, Thụy Điển, Ả-rập Xê-út hay Đài Loan. Ngay cả khi đã đạt quy mô lớn, Apple hiện vẫn là một trong những công ty công nghệ có tốc độ tăng trưởng cao nhất. Báo cáo kinh doanh tháng 1/2012 cho thấy doanh số bán hàng tăng 73% so với năm ngoái. Đây cũng là công ty đạt mức lợi nhuận quý cao thứ hai trong lịch sử nước Mỹ.
 
Tháng 1 vừa qua, giá trị thị trường của Apple mới tăng lên mức 400 tỷ USD lần đầu tiên, vượt qua ExxonMobil và trở thành công ty có giá trị lớn nhất trên thị trường chứng khoán NASDAQ. Exxon giờ đây trở thành công ty lớn thứ hai với trị giá 410 tỷ USD. PetroChina đứng thứ ba với trị giá 281 tỷ USD, tiếp theo là Microsoft.
 
Apple kiếm được 127,8 tỷ USD trong năm tài chính 2011, ngang ngửa với Hewlett-Packard - công ty công nghệ có doanh số lớn nhất nước Mỹ. Năm nay, Apple được dự đoán sẽ trở thành công ty công nghệ lớn nhất thế giới, vượt qua Samsung hiện đang giữ vị trí số một.
 
Đây quả là thành tựu rực rỡ của một công ty 35 năm tuổi với giá trị thị trường cách đây mười năm chỉ vỏn vẹn 10 tỷ USD.

Huy Anh

Từ Khóa :