Apple thôi mặc định giọng nữ cho SiriApple thôi mặc định giọng nữ cho Siri

Quang Huy 11:6 6/4/2021

Apple sẽ dừng mặc định giọng của Siri để người dùng có thể tùy chọn giọng nữ hoặc nam khi cài đặt iPhone, iPad sau khi phải đón nhận nhiều phàn nàn từ phía người dùng. Tuy nhiên, tùy chọn này chỉ được đáp ứng ở một số thị trường mà thôi.

Apple đã ra thông báo cho biết: Khi thiết lập Siri trên các thiết bị di động có hỗ trợ trợ lý ảo này, người dùng sẽ được tùy chọn giọng nói theo sở thích thay vì phải đặt mặc định như hiện nay. Đồng thời, Apple cũng đã bổ sung thêm hai giọng nói mới vào Siri.

Như vậy, kể từ nay, người dùng có thể chọn giữa giọng nam và giọng nữ khi cài đặt trợ lý Siri, nhưng trước mắt chỉ người dùng ở một số thị trường nhất định được lựa chọn giọng nói, còn lại hầu hết vẫn là giọng nữ.

Hiện tại, Siri đang hỗ trợ 37 ngôn ngữ khác nhau. Tuy nhiên, tùy chọn mới chỉ áp dụng cho ngôn ngữ tiếng Anh. Tiếc là tiếng Việt vẫn chưa được hỗ trợ. Tùy chọn mới sẽ có sẵn trong bản beta iOS 14.5. Người dùng sẽ được cập nhật tính năng vào cuối năm 2021.

Siri không phải là trợ lý ảo duy nhất mặc định giọng nữ. Alexa của Amazon, Assistant của Google, Cortana của Microsoft đều mặc định giọng nữ, cho dù người dùng có thể thay đổi. Việc các hãng công nghệ sử dụng giọng nữ mặc định cho trợ lý ảo gây quan ngại trong xã hội, thậm chí nhiều tổ chức về nhân quyền và bình đẳng giới còn tỏ thái độ lo ngại và lên án. Bởi việc mặc định giọng nữ cho trợ lý ảo có thể khiến mọi người có suy nghĩ phụ nữ dễ bảo, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu chỉ với duy nhất một nút bấm hoặc khẩu lệnh.


Quang Huy