Apple thêm khó khi iPhone bị dừng sản xuất tại Ấn Độ vì Covid-19Apple thêm khó khi iPhone bị dừng sản xuất tại Ấn Độ vì Covid-19

Quang Huy 12:55 27/3/2020

Lệnh phong tỏa của Chính phủ Ấn Độ khiến không chỉ các hãng điện thoại Trung Quốc và Hàn Quốc bị gián đoạn sản xuất mà Apple cũng chịu thiệt hại không nhỏ. Bởi lệnh phong tỏa khiến các nhà máy của Foxconn và Wistron - hai đối tác sản xuất iPhone chính cho Apple - cũng phải tạm dừng hoạt động trong 21 ngày.

Theo đó, các nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ sẽ dừng hoạt động ít nhất đến ngày 14/4 sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ban hành lệnh phong toả toàn quốc nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Foxconn đã xác nhận kế hoạch sản xuất của hãng bị ảnh hưởng. Witson cũng khẳng định điều tương tự. Song, cả Foxconn lẫn Witson không cho biết sản phẩm nào bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa này. Ngoài các nhà máy lắp ráp, nhiều cửa hàng bán lẻ và văn phòng của Apple tại Ấn Độ cũng phải tạm dừng hoạt động sau lệnh phong toả này.

Việc các đối tác của Apple phải tạm dừng sản xuất được nhận định sẽ ảnh hưởng đến các mẫu iPhone đời cũ dành cho thị trường này, bao gồm iPhone SE, iPhone 6S hay iPhone Xr. Bởi hiện tại, các nhà máy sản xuất iPhone tại Ấn Độ đang đảm nhận sản xuất các dòng sản phẩm này. Điều đó khiến tham vọng thâm nhập thị trường Ấn Độ - thị trường điện thoại lớn thứ 2 thế giới - của Apple bị ảnh hưởng.  Trước đó, Apple đã quyết định đặt các nhà máy sản xuất dòng iPhone có giá bán hợp lý để tăng tính cạnh tranh tại thị trường mà người dùng có xu hướng mua các sản phẩm giá rẻ thay vì cao cấp như Ấn Độ.

Có thể nói, Apple đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch cúm Covid-19. Khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát tại Trung Quốc vào đầu năm, các nhà máy sản xuất iPhone, iPad... tại nước này phải đóng cửa để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan theo yêu cầu của Chính phủ. Hiện tại, hoạt động sản xuất iPhone, iPad tại Trung Quốc mới chỉ được tái khởi động trở lại, thì đại dịch Covid-19 lại bùng phát trên toàn cầu khiến Apple phải đóng cửa toàn bộ của hàng bán lẻ vô thời hạn trên toàn cầu trừ Trung Quốc.

Tất cả khiến cho doanh số bán hàng cũng như doanh thu của Apple sẽ bị sụt giảm trên phạm vi toàn cầu. Điều đó cũng có nghĩa Apple đang phải đối mặt với nguy cơ suy giảm lượng iPhone tiêu thụ năm thứ 3 liên tiếp.


Quang Huy

Từ Khóa : Covid-19