Apple Siri làm cổ phiếu các hãng điện tử xe hơi mất giáApple Siri làm cổ phiếu các hãng điện tử xe hơi mất giá

Xuân Long 17:24 16/6/2012

Ngay sau khi Apple công bố sẽ tích hợp công nghệ điều khiển bằng âm thanh Siri lên xe hơi, cổ phiếu của một số nhà sản xuất hệ thống thông tin giải trí xe hơi đã bị giảm mạnh. Các nhà sản xuất này cũng đang tìm kiếm những biện pháp đối phó trước khi quá muộn.

Cổ phiếu của Harman International Industries, hãng chuyên sản xuất các hệ thống âm thanh và thông tin giải trí cho xe hơi, đã giảm 10% ngay lập tức sau tuyên bố của Apple tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu vào ngày 11/6. Theo thông cáo của Apple, 9 nhà sản xuất xe hơi gồm Audi, BMW, GM, Mercedes, Land Rover, Toyota, Honda, Jaguar, Chrysler đã nhất trí về nguyên tắc sử dụng Siri trên những mẫu xe mới của họ. Siri có thêm một tính năng quan trọng “Eyes Free” để cho phép tài xế thực hiện tất cả những thao tác với điện thoại iPhone mà không mất tập trung trong khi lái xe, đảm bảo sự tiện lợi và an toàn.
 
Hai nhà sản xuất các thiết bị dẫn đường nổi tiếng TeleNAV và Garmin cũng đã bị ảnh hưởng rõ rệt khi giá cổ phiếu liên tục rớt. Chỉ cổ phiếu của TomTom tăng hơn10% nhờ việc bán bản quyền phần mềm bản đồ cho Apple.
 
Tuy nhiên ngay lúc này vẫn chưa thể khẳng định ngay sự thành công đối với Apple khi đưa công nghệ điều khiển bằng âm thanh Siri vào xe hơi. Các nhà sản xuất thiết bị dẫn đường và thông tin giải trí như Harman vẫn tin tưởng rằng sự ảnh hưởng sẽ không quá lớn mặc dù thị phần sẽ giảm.
Lý do đượcDinesh Paliwal,CEO của Harman,đưa ra là xe hơi có chu kỳ sản phẩm kéo dài khoảng 5-7 năm trong khi điện thoại di động chỉ từ 14 đến 18 tháng, vì vậy không chiếc xe nào sẽ tích hợp một ứng dụng hoàn toàn chỉ dựa trên điện thoại.
 
Dinesh Paliwal cũng nói rằng những chiếc xe sang trọng - một phân khúc mà Harman vẫn chiếm ưu thế - sẽ luôn sử dụng những hệ thống thông tin giải trí hoàn chỉnh mà có thể kết hợp với smartphone. Harman có thể sẽ tích hợp các tính năng mới của Apple nhưng cần khoảng 1 năm để phát triển và thử nghiệm để chúng không ảnh hưởng tới an toàn và vận hành của động cơ.
Harman có lẽ là nhà sản xuất ý thức được vị thế đang lên của Apple trong ngành công nghiệp xe hơi khi đã hợp tác với “Quả táo” trong 2 năm qua. Sắp tới họ sẽ giới thiệu một hệ thống thông tin giải trí đầu tiên tích hợp iPhone trên xe của BMW. Tất nhiên các thiết bị của Harman cũng sẽ linh hoạt hơn khi hỗ trợ người dùng sử dụng smartphone Google Android, Nokia, BlackBerry.
 
Quy mô của thị trường các hệ thống thông tin giải trí xe hơi sẽ tăng lên khoảng 33,5 tỷ USD trong năm nay. Harman dự đoán doanh số cả năm 2012 của hãng sẽ đạt khoảng 4,2 đến 4,4 tỷ USD. Chắc chắn Apple đã thấy trước rằng họ có thể “gặm” được bao nhiêu phần trăm của miếng bánh này với công nghệ Siri.
 

Xuân Long

Từ Khóa :