Apple sẽ sớm tắt hào quang nếu không thay đổiApple sẽ sớm tắt hào quang nếu không thay đổi

Công Tiến 17:41 29/1/2013

Năm 2012, thị trường điện thoại với sự dẫn dắt của Samsung và Apple đã đạt doanh số kỷ lục. Tuy nhiên, nếu không chịu đổi mới, thì năm 2013 sẽ là thời khắc vinh quanh cuối cùng của Apple.

Theo chuyên gia phân tích Michael Morgan đến từ ABI Research: “Mức siêu tăng trưởng của Apple đã kết thúc. Thị phần của Apple sẽ đạt đỉnh trong năm 2013 với 22%, sau đó sẽ xuống dần. Cách duy nhất để Apple tiếp tục tăng thị phần là sản xuất iPhone giá rẻ. Nhưng điều đó sẽ làm suy giảm lợi nhuận khiến nhiều hãng phải thèm muốn mà Apple đang cố duy trì. Khi đó, thị phần của Apple sẽ phụ thuộc vào niềm tin của khách hàng”.
 
Jeff Orr - một chuyên gia khác của ABI Research - cho biết thêm: “Muốn duy trì vị thế dẫn đầu, cả Samsung và Apple đều phụ thuộc vào thị trường điện thoại giá rẻ. Việc lựa chọn công nghệ để tối ưu thiết bị cũng như giá thành sẽ quyết định sự phát triển trong 6-9 tháng tới. Samsung có lợi thế khi họ đã có sẵn nhiều mẫu điện thoại giá rẻ. Do đó, họ chỉ cần làm tốt hơn là có thể mở rộng thị phần”.
 
Samsung đã bán ra 106 triệu điện thoại trong quý IV/2012, trong đó có 60 triệu máy smartphone. Còn Apple chỉ bán được 47,8 triệu iPhone. Con số tương ứng của Nokia là 86,3 triệu mấy và 6,6 triệu máy. RIM chỉ bán ra được 6,9 triệu máy Blackberry. Những con số này phần nào phản ánh tầm quan trọng của điện thoại giá rẻ. Đó cũng là điểm yếu lớn nhất của Blackberry và iPhone.
 
Đây không phải lần đầu tiên Apple được các chuyên gia khuyên nên sản xuất iPhone giá rẻ. Ngay cả cựu CEO Apple John Sculley cũng đồng tình với ý kiến này. Apple sẽ buộc phải lựa chọn: bảo thủ rồi chết dần hoặc thay đổi để phát triển.
 

Công Tiến

Từ Khóa :