Apple, Samsung khiến thị trường smartphone giảm mạnh nhất 6 năm quaApple, Samsung khiến thị trường smartphone giảm mạnh nhất 6 năm qua

Quang Huy 0:15 17/1/2019

Đó là cảnh báo được Credit Suisse đưa ra khi dự báo về thị trường smartphone quý I/2019. Trong đó, giá bán quá cao của các mẫu smartphone đến từ Samsung và Apple được cho là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự suy giảm này.

Giá bán quá cao khiến lượng tiêu thụ Galaxy Note 9 và bộ đôi iPhone Xs/Xs Max không như kỳ vọng, ảnh hưởng xấu đến thị trường điện thoại thế giới

Theo Credit Suisse, lượng smartphone tiêu thụ trong quý I/2019 có thể giảm 19%. Nếu dự báo này trở thành hiện thực, thì đây là mức giảm cao nhất kể từ năm 2013. Cụ thể: trong quý I/2019, thị trường điện thoại toàn cầu chỉ tiêu thụ được 289 triệu máy thay vì 334 triệu máy của quý I/2018.

Nguyên nhân khiến thị trường điện thoại suy giảm là do các thương hiệu lớn như Apple hay Samsung gặp khó ở Trung Quốc, thị trường smartphone lớn nhất thế giới. Giá bán smartphone cao cấp của Apple và Samsung quá cao, vượt xa mức giá 1.000 USD khiến người dùng do dự trước mỗi quyết định mua sắm. Đã thế, các mẫu smartphone cao cấp của Apple và Samsung như: Galaxy Note 9, iPhone Xs/Xs Max không có nhiều thay đổi mang tính đột phá về thiết kế và tính năng khiến người dùng càng có lý do để kéo dài thời gian sử dụng phiên bản cũ do không thấy cần thiết phải nâng cấp lên phiên bản mới.

Trước đó, ông Ming-Chi Kuo - nhà phân tích chuyên theo dõi sản phẩm của Apple - dự báo lượng iPhone tiêu thụ trong quý I/2019 giảm hơn 20%. Cụ thể: Apple bị dự báo chỉ bán được 38-42 triệu máy trong quý I/2019 thay vì 50 triệu máy của quý IV/2018. Nguyên nhân là do lượng tiêu thụ iPhone Xs/Xs Max và iPhone Xr không như kỳ vọng. Trong đó, nhu cầu yếu của iPhone Xr khiến doanh số điện thoại của Apple trong quý I/2019 giảm mạnh so với quý I/2018. Vì thế, dù iPhone 7, iPhone 8 và các model iPhone cũ vẫn nhận được sự quan tâm của người dùng, nhưng không thể bù đắp sự suy giảm đáng thất vọng của bộ ba iPhone 2018.

Lượng tiêu thụ iPhone Xs/Xs Max và iPhone Xr không như kỳ vọng

khiến doanh số bán smartphone của Apple được dự báo giảm mạnh trong quý I/2019.

Tuy nhiên, tình hình có thể được cải thiện trong quý II khi các nhà sản xuất cho ra mắt ra mắt nhiều mẫu smartphone mới trong tháng 2 và tại MWC 2019. Cụ thể:

Samsung đã gửi thư mời ra mắt smartphone mới mà nhiều người cho rằng: Galaxy S10 và smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung sẽ được giới thiệu trong sự kiện được tổ chức tại Mỹ vào ngày 20/2. Trong đó, hai sản phẩm này được kỳ vọng sẽ thổi luồng sinh khí mới cho thị trường smartphone khi mang đến người dùng nhiều tính năng mới hấp dẫn mà nổi trội nhất là khả năng kết nối mạng 5G. Thậm chí, mẫu smartphone màn hình gập Galaxy F của Samsung với kiểu dáng thiết kế đột phá còn được kỳ vọng sẽ mở ra xu hướng mới cho thị trường smartphone thế giới.

Galaxy S10, Galaxy F được kỳ vọng sẽ thúc đẩy doanh số bán smartphone của Samsung

cũng như thị trường điện thoại thế giới

Đối thủ của Samsung là Huawei cũng thông báo sẽ ra mắt smartphone màn hình gập đầu tiên của hãng trang bị kết nối 5G tại MWC 2019. Động thái này được nhận định sẽ tạo ra cuộc đua hấp dẫn và gay cấn giữa hai nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới hiện nay, mang đến người dùng nhiều cơ hội lựa chọn hơn.

Trong khi đó, Sony cũng đã gửi thư mời tham dự sự kiện MWC 2019 mà nhiều khả năng 3 mẫu smartphone mới gồm Xperia XZ4 và bộ đôi Xperia XA3/XA3 Ultra sẽ ra mắt vào ngày 25/2. Trong đó, Xperia XZ4 được giới công nghệ, nhất là các tính đồ của Sony đặt nhiều kỳ vọng.

Các mẫu smartphone này được kỳ vọng sẽ mang đến làn gió mới, góp phần thúc đẩy doanh số bán hàng cho thị trường điện thoại thế giới trong quý II cũng như cả năm 2019.


Quang Huy