Apple ra mắt A16 Bionic kiến trúc 4nm năm 2022Apple ra mắt A16 Bionic kiến trúc 4nm năm 2022

Quang Huy 0:1 21/11/2020

Apple đang đẩy nhanh tiến độ phát triển chip để hướng đến mục tiêu tiếp tục dẫn đầu trên thị trường điện thoại bằng việc ra mắt chip xử lý 4nm đầu tiên trong năm 2022.

Theo Phonearena, iPhone 12 đã đưa Apple trở thành nhà sản xuất smartphone đầu tiên sử dụng chip 5nm trên thị trường điện thoại thế giới. Với vị thế hiện có, báo cáo của TrendForce cho rằng: Apple sẽ có bước tiến lớn tiếp theo vào năm 2022 khi hãng chính thức chuyển sang dùng chip kiến trúc 4nm cho iPhone thế hệ mới. Khi đó, Apple lại tiếp tục dẫn đầu thị trường điện thoại vì những con chip 4nm đầu tiên dùng trên smartphone Android chỉ có thể ra mắt vào năm 2023.

Hiện chưa rõ mật độ bóng bán dẫn bên trong chip A16 Bionic là bao nhiêu. Song dường như Định luật Moore ra đời năm 1965 với quy ước mật độ bóng bán dẫn tăng gấp đôi sau mỗi 2 năm đang bị phá vỡ và sắp chấm dứt. Bởi theo những số liệu được giới công nghệ tiết lộ, thì từ kiến trúc 5nm lên 4nm, mật độ bóng bán dẫn sẽ chỉ tăng khoảng 75%. Trong khi từ kiến trúc 7nm đến 5nm, mật độ bóng bán dẫn cũng chỉ tăng 90% thay vì gấp đôi sau mỗi hai năm như trước đó.

Hiện tại, phương pháp quang khắc cực tím EUV là cơ sở để các nhà sản xuất tiếp tục bám sát được Định luật Moore. Công nghệ này sử dụng chùm tia cực tím siêu nhỏ để khắc lên các tấm nền silicon, nơi các bóng bán dẫn được đặt. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đã gần đạt đến giới hạn cả khi đã áp dụng công nghệ tiên tiến nhất.


Quang Huy