Apple phát triển màn hình kết hợp giữa OLED và QD-LEDApple phát triển màn hình kết hợp giữa OLED và QD-LED

Quang Huy 0:10 6/5/2019

Apple được cho là đang nghiên cứu và phát triển màn hình “lai” với sự kết hợp giữa màn hình công nghệ OLED và màn hình QD-LED. Sản phẩm được kỳ vọng sẽ mang đến iPhone khả năng hiển thị tốt hơn, mỏng và tiết kiệm năng lượng hơn màn hình Retina hiện nay.

Theo AppleInsider, hồ sơ xin cấp bằng sáng chế được Apple nộp vào tháng 12/2018 mô tả về dòng màn hình có các điểm ảnh lai. Theo đó, các điểm ảnh này được hợp nhất từ một pixel con OLED và một pixel con QD-LED. Cả hai pixel này sẽ được tích hợp vào điểm ảnh lai theo cách sử dụng các lớp giao vận và catot.

Theo Apple, màn hình “lai” sẽ kết hợp được ưu điểm của cả màn hình OLED lẫn QD-LED. Bởi OLED mang đến màn hình “lai” các tính năng quan trọng và hữu ích như thời gian đáp ứng nhanh, tiết kiệm năng lượng, tắt các điểm ảnh khi hiển thị màu đen hoặc nền tối. Nhờ đó, công nghệ OLED sẽ tạo ra "màu đen tuyệt đối" và mang lại thời lượng pin lâu hơn cho màn hình “lai”.

Trong khi đó, QD-LED là công nghệ màn hình có khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn QLED. Bởi QD trong cụm từ "QD-LED" là viết tắt của Quantom Dots. Điều đó có nghĩa các hạt phát quang có khả năng tạo ra màu sắc sáng và rực rỡ hơn. Hiện tại, Quantom Dots giúp tăng cường đáng kể độ sáng đèn nền trong TV QLED. Tuy nhiên, không chỉ chiếu sáng toàn bộ màn hình, các điểm ảnh con này còn có khả năng chiếu sáng cho các pixel riêng lẻ, góp phần mang lại hình ảnh và đồ họa tốt hơn. Màn hình True QD có thể tạo ra hình ảnh rõ nét, sắc nét do có mật độ điểm ảnh lên đến 1.000 pixel trên mỗi inch (ppi).

Do đó, việc kết hợp các công nghệ này sẽ giúp Apple sản xuất các mẫu màn hình mới mỏng hơn màn hình OLED hiện tại. Hơn thế, màn hình "lai" sẽ có thời gian phản hồi nhanh hơn màn hình Retina đang được sử dụng phổ biến trên các mẫu iPhone hiện nay cũng như màn hình OLED đang được các thương hiệu smartphone khác sử dụng. Thậm chí, màn hình “lai” còn được kỳ vọng tốt hơn cả màn hình Super Retina có mật độ điểm ảnh 458 ppi trên iPhone Xs/Xs Max. Đồng thời, màn hình "lai" sẽ mỏng và tiết kiệm năng lượng tốt hơn. Nhờ đó, iPhone thế hệ mới sẽ mỏng và có thời lượng pin dài hơn, góp phần gia tăng khả năng trước các đối thủ.

Hiện tại, Apple chưa lên tiếng bình luận trước thông tin trên. Vì thế, chúng ta chưa thể biến được thời điểm Apple hiện thực hóa bằng sáng chế này trong sản phẩm cụ thể. Song, trước áp lực cạnh tranh đang ngày càng gia tăng khiến lượng iPhone liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây mà tệ hại nhất là trong quý IV/2018 và quý I/2019, không loại trừ khả năng Apple sẽ đẩy nhanh việc hiện thực hóa ý tưởng này.

Xem thêm:

Apple, Xiaomi, Samsung, Oppolao dốc kéo thị trường ...


Quang Huy