Apple phát triển cảm biến vân tay siêu âm thay vì quang họcApple phát triển cảm biến vân tay siêu âm thay vì quang học

Quang Huy 15:8 15/5/2018

Thay vì nhúng cảm biến vân tay quang học dưới màn hình như cách Vivo, Huawei, Xiaomi đã làm, Apple đang phát triển cảm biến vân tay siêu âm nhằm mang đến chính xác cao hơn cho người dùng khi sử dụng.

 

Việc phát triển công nghệ cảm biến vân tay nhúng dưới màn hình giúp các hãng smartphone loại bỏ viền kích thước lớn ở cạnh dưới cũng như không cần đặt cảm biến vân tay ở mặt sau. Nhận thấy lợi ích của công nghệ này, các nhà sản xuất đang chạy đua phát triển và ứng dụng công nghệ này cho các sản phẩm của hãng. Trong đó, các hãng công nghệ đang hướng đến ba loại cảm biến vân tay gồm quang học, điện dung và siêu âm.

 

Hiện tại, Vivo, Huawei và Xiaomi đang nhúng cảm biến vân tay quang học do Synaptics và Gudix phát triển vào smartphone của hãng. Loại cảm biến này có chi phí rẻ, nhưng độ chính xác không cao. Vì thế, Apple đã không đi theo hướng này. Vì công nghệ cảm biến vân tay quang học dường như chỉ đáp ứng tiêu chí của các nhà sản xuất hướng sản phẩm đến phân khúc tầm trung.

 

Theo hãng truyền thông Chosun (Hàn Quốc), Apple đang phát triển công nghệ cảm biến vân tay siêu âm nhúng dưới màn hình. Dù công nghệ này sử dụng linh kiện đắt tiền hơn khiến giá thành smartphone bị đội lên, nhưng lại chính xác hơn, nên mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn.

 

Hiện tại, Apple chưa lên tiếng bình luận trước thông tin trên, nên chưa rõ thời điểm hãng công nghệ Mỹ sẽ tích hợp công nghệ này cho các smartphone của hãng. Trong khi đó, Samsung sẽ sử dụng  cảm biến vân tay siêu âm nhúng dưới màn hình trên Galaxy S10, có thể ra mắt vào tháng 1/2019.


Quang Huy