Apple ‘nịnh’ Trung Quốc bằng chủ quyền trên iPhoneApple ‘nịnh’ Trung Quốc bằng chủ quyền trên iPhone

Hương Nguyên 23:10 30/10/2013

Sau lần “loay hoay” chú thích tên quần đảo Senkaku trên ứng dụng bản đồ của iPhone 5 vào năm 2012, ngày 29/11/2013, Apple tiếp tục có sự nhầm lẫn về chủ quyền khi ghi Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc và đã gặp phải sự phản đối gay gắt của chính quyền Đài Bắc.

Theo hãng tin ABC (Úc), người dùng Internet tại Đài Loan đã phát hiện trên bản đồ của iPhone sử dụng hệ thống iOS 7 và phiên bản 10.9 của hệ thống OS X đã tự động hiện ra dòng chữ bằng tiếng Hoa giản thể: “Đài Loan, một tỉnh của Trung Quốc”.
 
Ngay sau đó, trong buổi họp báo cùng ngày, bà Kelly Hsieh - người phụ trách khu vực Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Đài Loan – tuyên bố: “Những gì mà bản đồ Apple khẳng định đều không đúng với thực tế. Đây là điều không thể chấp nhận và coi thường được”.
 
Công ty Bravo phụ trách vấn đề truyền thông cho Apple tại đảo này cho hay tập đoàn Mỹ chưa đưa ra lời bình luận nào. 
 
Đây không phải là lần đầu tiên Apple vướng vào những “sự cố” chủ quyền liên quan tới Trung Quốc. Theo Tân Hoa xã, năm 2012, khi mà iPhone 5 chưa có mặt tại Trung Quốc, ứng dụng bản đồ trên mẫu điện thoại này đã hiển thị quần đảo Senkaku là một phần của tỉnh Okinawa, Nhật Bản. Ngay sau đó, hệ thống truyền thông nhanh nhạy của Trung Quốc đã liên tiếp đăng tải các bài viết gây sức ép và cảnh báo tẩy chay các sản phẩm của Apple nếu công ty này không “sửa lỗi”. Quả nhiên sau đó, nhiều người sử dụng đã nâng cấp hệ điều hành của họ lên bản iOS 6 - hệ điều hành cài sẵn trong iPhone 5 thì thấy Senkaku được đổi tên thành Điếu Ngư.  
 
Bản đồ trên iPhone 5 từng bị chỉ trích tại Nhật Bản và hoan nghênh tại Trung Quốc khi hiển thị tên quần đảo Senkaku là Điếu Ngư
 
Hiện nay, Apple đang cần những smartphone giá rẻ để gia tăng thị phần tại các thị trường mới nổi, trong đó nổi bật có Trung Quốc. Nếu “Táo khuyết” mất đi một nửa doanh số bán hàng tại Trung Quốc thì doanh thu hàng năm sẽ bị giảm 13,1 tỷ USD và giá trị vốn hóa thị trường của Apple sẽ mất đi khoảng 3,62 tỷ USD. Chính vì vậy, Apple luôn tìm đủ mọi cách chinh phục thị trường tỷ dân này. Dù có ý kiến cho rằng chữ “c” trong iPhone 5c chính là viết tắt của chữ “China”, song lại có giá “quá chát” để giúp “quả táo cắn dở” thực hiện giấc mơ quán quân tại nền kinh tế thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, chiếc iPhone 5s vỏ vàng lại tạo thành cơn sốt tại thị trường rất thích những thứ lấp lánh này, bất chấp từ giá bán chính thức iPhone 5S phiên bản 16GB là 864 USD đã bị thổi lên đến 1.634 USD, thậm chí là cao hơn, khiến cho Samsung ngay sau đó cũng hứa hẹn về một phiên bản “vàng” của chiếc Galaxy S4.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :