Apple né chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, sản xuất iPhone 2019 ở Ấn ĐộApple né chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, sản xuất iPhone 2019 ở Ấn Độ

Quang Huy 15:38 28/12/2018

Việc iPhone Xs/Xs Max và các phiên bản cao cấp ra mắt năm 2019 sản xuất tại Ấn Độ được cho là nhằm giúp Apple hạn chế rủi ro từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng phức tạp sau vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei.

Theo Reuters, Foxconn - đối tác gia công iPhone cho Apple - sẽ mở nhà máy tại Ấn Độ để lắp ráp smartphone cho Apple, quốc gia đông dân và cũng là thị trường điện thoại lớn thứ hai thế giới. Đây là lần đầu tiên công ty Đài Loan đặt cơ sở sản xuất iPhone tại Ấn Độ. Hơn thế, các mẫu iPhone đắt tiền như iPhone Xs/Xs Max và các phiên bản cao cấp 2019 cũng sẽ được sản xuất ở đây.

Bộ trưởng Công nghiệp Ấn Độ, M C Sampath cho biết: Foxconn sẽ mở rộng nhà máy vốn chỉ sử dụng để sản xuất điện thoại Xiaomi. Nhà máy mới sẽ được Foxconn đầu tư 356 triệu USD, đặt tại thị trấn Sriperumbudur, phía nam bang Tamil Nadu. Khi đi vào hoạt động, nhà máy này sẽ tạo thêm 25 nghìn việc làm cho người dân địa phương. Trước đó, Apple đã sản xuất iPhone SE và iPhone 6s ở Ấn Độ thông qua đối tác Wistron.

Hiện tại, cả Apple và Foxconn chưa có phản hồi trước thông tin trên. Tuy nhiên, khả năng này hoàn toàn có thể khi mà cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là sau vụ Canada bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei theo yêu cầu của Mỹ. Vì thế, việc Foxconn sản xuất iPhone tại Ấn Độ thay vì chỉ sản xuất tại Trung Quốc sẽ giúp Foxconn và Apple hạn chế rủi ro mà chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể gây ra.

Ngoài Ấn Độ, Foxconn được cho là đang tiến hành thảo luận với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc xây dựng cơ sở sản xuất iPhone tại Việt Nam. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được các bên có liên quan xác nhận.


Quang Huy