Apple mua Spectral Edge, tiến hành “đại cách mạng” camera trên iPhoneApple mua Spectral Edge, tiến hành “đại cách mạng” camera trên iPhone

Quang Huy 14:52 13/12/2019

Apple đã chính thức thâu tóm Spectral Edge - startup chuyên phát triển công nghệ nhiếp ảnh thuật toán. Vì thế, nhiều người cho rằng: Apple sẽ thực hiện cuộc đại cách mạng camera trên iPhone trong thời gian tới.

 

Theo Theverge, các nhà sáng lập Spectral Edge có trụ sở chính tại Anhtừng làm việc tại Đại học East Anglia. Họ đã phát triển công nghệ nhiếp ảnh thuật toán có thể pha trộn dữ liệu hình ảnh từ ống kính tiêu chuẩn với ống kính hồng ngoại IR nhằm nâng cao chất lượng hình ảnh. Những công nghệ mà Spectral Edge phát triển được nhận định sẽ tạo ra sự khác biệt khi nhìn vào hai bức ảnh dưới đây.

 

 

Trong đó, bức ảnh bên trái chụp bằng camera thường, còn bức ảnh bên phải chụp bởi công nghệ của Spectral Edge. Như vậy, công nghệ mà startup Spectral Edge phát triển đã góp phần cải thiện đáng kể màu sắc của bức ảnh.

Trong bối cảnh các nhà sản xuất smartphone đang chạy đua phát triển công nghệ camera, việc Apple thâu tóm những công ty nhỏ chuyên về công nghệ nhiếp ảnh như Spectral Edge là hành động đã được tính toán cẩn trọng, nhất là khi nhà sản xuất iPhone bị cho là luôn đi sau các đối thủ trong việc trang bị công nghệ camera trên iPhone. Vì thế, việc Apple sở hữu trong tay công nghệ nhiếp ảnh thuật toán của Spectral Edge khiến nhiều người cho rằng: Những chiếc iPhone trong tương lai sẽ có cuộc đại cách mạng về camera.

Hiện tại, Apple chưa lên tiếng về việc có đưa công nghệ mà Spectral Edge phát triển lên iPhone. Song, nếu hiện thực hóa điều này, thì Apple sẽ phải trang bị thêm ống kính hồng ngoại IR đặc biệt cho iPhone. Như vậy, những chiếc iPhone ra mắt trong tương lai sẽ chạy theo xu hướng đa camera đang thịnh hành khi được trang bị 4 hoặc 5 camera thay vì 3 camera như hiện nay.


Quang Huy