Apple mất 29% lợi nhuận khi bị Trung Quốctrả đũa sau lệnh cấm HuaweiApple mất 29% lợi nhuận khi bị Trung Quốctrả đũa sau lệnh cấm Huawei

Quang Huy 16:0 24/5/2019

Đó là chỉ báo mà Goldman Sachs đưa ra sau khi phân tích rủi ro mà Apple có thể phải đối mặt nếu Trung Quốcthực hiệncác hành động trả đũa sau lệnh cấm mà Chính quyền Donald Trump nhằm vào Huawei.

Theo tính toán của các nhà phân tích đến từ Goldman Sachs, Apple có thể mất 29% lợi nhuận trong trường hợp Trung Quốc quyết định cấm bán các sản phẩm của Apple tại Trung Quốc. Hiện tại, Trung Quốc là thị trường nước ngoài lớn nhất của Apple và là thị trường tiêu thụ sản phẩm lớn thứ 2 của hãng chỉ sau Mỹ. Chiếm 17% doanh số của Apple, việc bịcấm bán sản phẩm tại thị trường này sẽ là thảm họa lớn với Apple.

Nhưng đó có thể chưa phải là những thiệt hại lớn nhất mà Apple phải hứng chịu. Bởi hiện tại, các sản phẩm của Appleđược xây dựng tại Trung Quốc. Nếu Bắc Kinh quyết định chèn ép dây chuyền sản xuất thiết bị để trả đũa lệnh cấm mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào Huawei, thì Apple sẽ lao đao.

Tuy nhiên, Goldman Sachs cho rằng: Cả hai khả năng này ít xảy ra. Bởi Apple chưa bao giờ bị Trung Quốc cấm kinh doanh vì lý do chính trị. Thêm nữa, việc chèn ép hoạt động sản xuất của Apple tại Trung Quốc có thể gây tác động tiêu cực đến hệ sinh thái công nghệ cũng như làm giảm số việc làm tại Trung Quốc. Đó là chưa kể đến việc Apple sẽ đẩy nhanh việc chuyển dịch dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc sang các nước khác, gây phản ứng di chuyền trong cộng đồng các nhà đầu tư nước ngoài tại nước này, đi ngược lại cam kết mà Bắc Kinh đưa ra trong thời gian gần đây. Đó cũng chính là một trong những mục tiêu mà Chính quyền Donald Trump đặt ra khi phát động cuộc chiến tranh thương mại nhằm vào Trung Quốc để có được thỏa thuận thương mại có lợi hơn cho Mỹ.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng Bắc Kinh “giận quá mất khôn” khi Mỹ mở rộng lệnh cấm với các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc sau Huawei. Hiện tại, hai thương hiệu camera giám sát lớn nhất thế giới đến từ Trung Quốc là Hikvision và Dahuađã bị đưa vào tầm ngắm của Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Vì thế, Goldman Sachscho rằng: Apple cũng cần có giải pháp dự phòng cho kịch bản tồi tệ nhất.

Xem thêm:

Donald Trump tái khẳng định Huawei rất nguy hiểm

Sau Huawei, Mỹ sắp cấm hai công ty camera giám sát Trung Quốc


Quang Huy