Apple kỳ vọng lớn vào iPhone 8 khi đặt mua lượng chip khủngApple kỳ vọng lớn vào iPhone 8 khi đặt mua lượng chip khủng

Quang Huy 14:38 20/4/2017

Sau thông tin Apple sẵn sàng đặt mua 95 triệu màn hình OLED của Samsung cho iPhone 8, giờ đây lại rộ lên đồn đoán hãng công nghệ Mỹ đang đặt kỳ vọng lớn vào iPhone 8 khi đặt hàng các đối tác sản xuất 230 triệu vi xử lý trong năm 2017.

Ảnh minh hoa

Theo Digitimes, dẫn nguồn tin từ Trung Quốc cho biết: Apple đang có ý định đặt hơn 50 triệu chip xử lý A11 trong hai quý cuối năm 2017, nâng tổng số chip sản xuất trong cả năm lên 220-230 triệu con.

Các đối tác cung cấp chip cho Apple như Qualcomm, ADI, Cirrus Logic, Cypress Semiconductor, NXP, STMicroelectronics, Broadcom  và TI được cho là đang chuẩn bị bắt tay sản xuất nhằm đáp ứng đơn hàng của Apple trong quý III. Trong đó, nhiều khả năng TSMC sẽ trở thành nhà sản xuất chip xử lý Apple A11 cho iPhone 8 với quy trình 10nm. Hiện tại, công ty này đang lên kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất vào cuối năm 2017.

Trước đó, Nikkei đưa tin Apple đặt mua 70 triệu màn hình OLED trong thỏa thuận đã ký với Samsung về việc cung ứng 160 triệu linh kiện cho hãng nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp iPhone 8 ra thị trường những tháng cuối năm 2017. Thậm chí, Apple còn bỏ ngỏ khả năng ký thêm 25 triệu linh kiện nữa trong năm 2017 khi nhu cầu thị trường có dấu hiệu tăng cao. Hiện tại, iPhone 8 được giới chuyên môn và người dùng kỳ vọng sẽ có nhiều cải tiến mang tính đột phá để tạo ra chu kỳ tăng trưởng mới cho dòng smartphone danh giá có dấu hiệu hụt hơi trong năm 2016.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, việc thiếu hụt nguồn cung cấp đang khiến Apple đứng trước nguy cơ phải lùi thời điểm ra mắt iPhone 8 sang tháng 10, thậm chí tháng 11. Trong đó, các nhà cung ứng mặt kính đang gặp khó khăn với màn hình cong mạnh khiến Apple có thể chỉ sử dụng màn hình cong nhẹ cho iPhone 8. Trang Investors còn cho biết: Các đối tác sản xuất cảm biến vân tay quang học cho iPhone 8 đang gặp khó khăn, gây nên tình trạng thiếu hụt linh kiện khiến Apple có thể phải lùi thời điểm ra mắt mắt iPhone 8.

Đại diện Công ty Tài chính Pacific Crest cho rằng: Việc chuyển sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone 8 cùng ý định loại bỏ nút Home vật lý buộc Apple phải tạo ra nút Home ảo và bộ cảm biến vân tay quang học trên màn hình OLED. Tuy nhiên, nhà cung ứng module vân tay quang học của Apple chưa nhận đủ đơn hàng để sản xuất.

Việc Apple phải lùi ngày ra mắt iPhone 8 có thể ảnh hưởng rất lớn đến doanh số bán hàng của sản phẩm này. Bởi nếu không sớm ra mắt, thì iPhone 8 sẽ không có nhiều thời gian tiếp cận người dùng trong mùa mua sắm lớn nhất trong năm, đặc biệt là ở thị trường Âu-Mỹ. Đó là chưa kể đến giá bán khởi điểm được dự đoán lên đến 850-900 USD cho phiên bản 64 GB có thể khiến iPhone 8 gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận người dùng ở những thị trường mới nổi.

Xem thêm

Apple mạo hiểm đặt cược vào iPhone 8

Giới công nghệ “khẩu chiến” vì iPhone 8

iPhone 8 có thể chậm ra mắt do đối tác Trung Quốc


Quang Huy

Từ Khóa :