Apple không dùng chip Intel cho máy tính MacApple không dùng chip Intel cho máy tính Mac

Quang Huy 10:13 10/6/2020

Thay vì sử dụng vi xử lý do Intel sản xuất, Apple sẽ “tự cung, tự cấp” chip cho dòng máy tính Mac thế hệ mới của hãng kể từ năm 2021, tương tự những gì đã làm với iPhone.

Apple thay thế chip Intel bằng bộ vi xử lý do hãng tự phát triển  

Theo Bloomberg, thông báo về việc dùng chip tự thiết kế cho máy tính Mac kể từ năm 2021 sẽ được Apple đưa ra tại Hội nghị dành cho các nhà phát triển toàn cầu WWDC 2020 dự kiến diễn ra trực tuyến vào ngày 22/6.

Chip do Apple tự phát triển có tên mã Kalamata dựa trên công nghệ của chip xử lý đang tích hợp trên iPhone, iPad. Dù vậy, máy tính Mac thế hệ mới vẫn chạy hệ điều hành MacOS thay vì iOS như nhiều đồn đoán trước đó. Thiết kế chip độc quyền của Apple có nhiều điểm khác biệt so với chip của Intel. Do đó, các nhà phát triển sẽ mất nhiều thời gian để tối ưu hoá phần mềm.

Việc loại bỏ chip Intel khỏi máy tính Mac được xem là một trong những nỗ lực bí mật của Apple trong những năm qua. Bởi các báo cáo gần đây của Apple thường không nhắc nhiều đến vấn đề này.  Hiện tại, MacBook và iMac đang là hai sản phẩm còn lại của Apple không dùng vi xử lý do hãng tự phát triển. Vì thế, việc loại bỏ chip Intel tạo điều kiện cho Apple dễ kiểm soát hiệu năng, thời gian ra mắt sản phẩm mới thay vì phải phụ thuộc vào dòng chip mới của Intel.

Chip do Apple tự nghiên cứu phát triển được kỳ vọng sẽ mạnh và tiết kiệm năng lượng hơn chip Intel.

Cũng theo Blommberg, các chip của Apple cũng được nhận định sẽ mạnh và tiết kiệm năng lượng hơn chip Intel. Nếu quả thật như vậy, thì máy Mac thế hệ mới có thể chạy nhanh hơn và thiết kế mỏng đáng kể.

Theo kế hoạch, máy Mac thế hệ mới sẽ ra mắt năm 2021. Tuy nhiên, hiện tại, Apple và Intel đều từ chối bình luận về thông tin này. Song thông tin này không khiến giới công nghệ bất ngờ khi mà vào tháng 4/2020 Apple đã ra thông báo về việc bán máy tính dùng vi xử lý tự phát triển từ năm 2021. Các chip này sẽ được sản xuất trên tiến trình 5nm với 8 nhân. Trong đó, ít nhất 4 nhân tập trung vào khả năng tiết kiệm năng lượng. Apple cũng đang hướng đến việc sản xuất các bộ xử lý 12 nhân trong thời gian tới.

Như vậy, nhiều khả năng dòng máy tính Mac lần thứ 3 được Apple thay đổi chip xử lý sau 36 năm xuất hiện trên thị trường. Trước đó, vào đầu những năm 1990, Apple dùng vi xử lý PowerPC do Motorola và IBM phát triển cho dòng máy tính Mac. Đến năm 2005, Apple chuyển từ PowerPC sang bộ xử lý của Intel. Mẫu máy tính Mac đầu tiên dùng Intel x86 ra đời năm 2006.

Apple chia tay Intel được cho là sẽ tác động tâm lý đến các nhà sản xuất khác

Quyết định loại bỏ chip Intel được cho là không ảnh hưởng nhiều đến doanh số của hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới do Apple chiếm khoảng 10% thị phần thị trường máy tính cá nhân. Chỉ có điều, nếu Apple từ bỏ Intel vì lý do hiệu suất, thì quyết định này sẽ tác động đến các nhà sản xuất khác, bởi máy tính Mac luôn được xem là dòng sản phẩm cao cấp. Đó là điều khiến Intel không thể xem nhẹ. Hiện tại, laptop của Micrsoft, Samsung và Lenovo đều sử dụng bộ xử lý dựa trên công nghệ của chip ARM.


Quang Huy