Apple hứa khắc phục lỗi lạ trên iPhone 14 Pro/Pro MaxApple hứa khắc phục lỗi lạ trên iPhone 14 Pro/Pro Max

Quang Huy 12:14 21/9/2022

Apple sẽ ra bản cập nhật iOS để khắc phục tình trạng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max bị rung, phát tiếng kêu khi chụp ảnh.

Theo phát ngôn viên Alex Kirschner, Apple đã ghi nhận vấn đề camera trên bộ đôi iPhone 14 Pro. Bản sửa lỗi sẽ được Apple phát hành vào tuần tới để khắc phục tình trạng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max bị rung, phát tiếng kêu khi chụp ảnh. Song, phát ngôn viên Alex Kirschner không giải thích nguyên nhân gây ra lỗi trên cũng như chi tiết về bản cập nhật.

Thông báo được Apple đưa ra sau khi phải đón nhận nhiều ý kiến phàn nàn về lỗi lạ trên iPhone 14 Pro/Pro Max từ người dùng. Theo đó, những người có cơ hội trải nghiệm bộ đôi iPhone 14 Pro cho biết: Cụm camera trên hai sản phẩm này bị rung và phát tiếng kêu khi người dùng mở phần chụp ảnh của bên thứ ba như TikTok, Snapchat hay Instagram. Viết trên Reddit, người dùng Bootay Mole cho biết: "Máy ảnh trên iPhone 14 Pro của tôi rung liên tục, không thể sử dụng khi mở Snapchat hoặc sử dụng camera trên Instagram. Nhưng với camera mặc định, vấn đề này không xuất hiện". Nhiều người dùng iPhone 14 Pro/Pro Max cũng có những phàn nàn tương tự trên các trang mạng xã hội và các diễn đàn công nghệ.

Nhận định ban đầu của một số nhà phân tích cho rằng: Các ứng dụng này có thể chưa được chuẩn bị kỹ cho công nghệ mới trên camera của iPhone 14 Pro/Pro Max. Nhiều tranh cãi lớn đã nổ ra trên các mạng xã hội trong việc phân định lỗi thuộc về phần cứng hay phần mềm. Tuy nhiên, việc Apple nhắc đến bản cập nhật cho thấy dường như sự cố liên quan đến camera của bộ đôi này và các API liên quan thay vì do ứng dụng của bên thứ ba.

Apple đã chính thức bán dòng sản phẩm iPhone 14 từ ngày 16/9 tại nhiều thị trường với ba phiên bản, gồm iPhone 14, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max . Trong đó, máy ảnh của iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max đã được nâng cấp lên 48MP thay vì 12MP như thế hệ trước.

Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy 1 tuần sử dụng, nhiều máy gặp sự cố với ứng dụng iMessage, Face Time. Chẳng hạn: tin nhắn được gửi đến thiết bị iOS khác hiển thị màu xanh lục thay vì xanh lam. Các cuộc hội thoại trong tin nhắn bị chia trong hai chuỗi riêng biệt thay vì thống nhất thành một... Để khắc phục những lỗi này, người dùng buộc phải cập nhật iOS 16.0.1 ngay khi vừa kích hoạt iOS 16 được phát hành vào ngày 12/9. Đây là lần hiếm hoi Apple phải tung bản cập nhật ngay khi iPhone thế hệ mới lên kệ.

iOS 16 gặp lỗi khi mới phát hành khiến Apple phải ra bản cập nhật ngay sau đó

Sự cố liên quan đến phần mềm camera cũng đã xảy ra vào tuần trước. Trong đó, một số ảnh bị mờ khi phóng to theo chiều ngang. Lỗi này chủ yếu xuất hiện trên iPhone 14 Pro Max. Apple đã phải cập nhật bản iOS 16.0.1 để khắc phục lỗi này.

Hiện tại, những người dùng đầu tiên ở Việt Nam sở hữu iPhone 14 dưới dạng xách tay do phải đến ngày 7/10 người dùng tại Việt Nam mới có thể đặt mua iPhone 14 chính hãng trước khi được nhận máy vào ngày 14/10. Tuy nhiên, để được sở hữu sản phẩm này, người mua phải bỏ ra số tiền cao hơn nhiều so với giá công bố chính hãng. Bởi đa phần iPhone 14 xách tay bán tại Việt Nam đều được mua trên chợ đen với giá chênh lệch 4-6 triệu đồng so với giá công bố tại cửa hàng Apple. Vì thế, người bán iPhone 14 xách tay phải đẩy giá sản phẩm lên cao. Do đó, sau 4 ngày về Việt Nam, iPhone 14 Pro Max vẫn có giá giao dịch trên 40 triệu đồng.


Quang Huy