Apple giảm một nửa mức phí cho các nhà phát triển ứng dụng nhỏApple giảm một nửa mức phí cho các nhà phát triển ứng dụng nhỏ

Quang Huy 10:27 19/11/2020

Chính sách sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Theo đó, các nhà phát triển ứng dụng có doanh thu dưới 1 triệu USD/năm sẽ chỉ phải chịu mức phí 15% thay vì 30%. Đây là một trong những thay đổi quan trọng nhất trên App Store với các nhà phát triển.

Các nhà phát triển ứng dụng vừa và nhỏ chỉ phải chịu mức phí 15% thay vì 30% kể từ ngày 1/1/2021

Theo The Verge, chính sách mới đã được Apple công bố vào ngày 18/11. Trong đó, doanh thu của các nhà phát triển sẽ được tính dựa trên số tiền mà người dùng thanh toán trong chợ ứng dụng.

Apple cho biết: Hầu hết nhà phát triển ứng dụng iOS đều có thể tiếp cận chính sách mới, nhưng không công bố tỷ lệ chính xác trong hơn 28 triệu nhà phát triển ứng dụng đang hoạt động. Đồng thời, Apple cũng từ chối bình luận về chính sách mới sẽ tác động như thế nào đến doanh thu của hãng. Tuy nhiên, theo ước tính của CNBC, doanh thu từ Apple Store năm 2019 khoảng 50 tỷ USD. Vì thế, đây được xem là một trong những lĩnh vực kinh doanh quan trọng nhất của Apple. Thậm chí, CEO Tim Cook còn xác định kho ứng dụng sẽ là tương lai của Apple. Vì thế, “chính sách mới của Apple giúp các nhà phát triển, các doanh nghiệp nhỏ chấp nhận rủi ro đối với các ý tưởng mới cũng như tiếp tục tạo ra các ứng dụng làm phong phú thêm cuộc sống của mọi người", Tim Cook khẳng định.

CEO Tim Cook xem kho ứng dụng sẽ là tương lai của Apple

Muốn được hưởng chính sách mới, các nhà phát triển sẽ đăng ký tham gia để được Apple gửi các bản yêu cầu và quy trình. Tuy Apple không giải thích lý do không tự động cập nhật danh sách nhà phát triển được hưởng chính sách mới; Song, không khó để hiểu được nguyên do bởi dường như Apple muốn giảm khả năng gian lận hoặc những vấn đề phát sinh so với đăng ký tự động.

Không chỉ áp dụng với các nhà phát triển mới, Apple cũng sẽ xem xét số tiền thu được trong năm 2020 của các ứng dụng trước đó. Nếu ứng dụng thu về hơn một triệu USD, thì không được hưởng ưu đãi 15%. Nếu nhà phát triển vượt ngưỡng quy định trong năm 2020, nhưng bị giảm xuống dưới 1 triệu USD trong năm 2021, thì vẫn đủ điều kiện để đăng ký.

Dù không phải là lần đầu tiên Apple giảm phí cho một nhóm nhà phát triển nhất định, nhưng đây là lần đầu tiên hãng cho phép các nhà phát triển giữ thêm 15% doanh thu khi người dùng đăng ký thành viên dài hơn 12 tháng thông qua iOS. Chính sách mới được nhận định sẽ khích lệ nhiều nhà phát triển ứng dụng, game độc lập và các thành viên khác trong hệ sinh thái của hãng trong thời kỳ suy thoái kinh tế do Đại dịch Covid-19 cũng như làm giảm căng thẳng từ các cáo buộc độc quyền nhằm vào Apple trong thời gian gần đây.

Apple phải đối mặt với không ít phản đối về mức phí 30%

Mặt khác, chính sách này cũng phần nào phản ánh mối quan hệ bất ổn giữa Apple và các nhà phát triển. Bởi trước đó, trong năm 2020, Apple liên tục bị phàn nàn về mức phí 30% và các điều kiện phức tạp với các nhà phát triển muốn đưa ứng dụng lên App Store. Trong đó, nhiều nhà phát triển lớn bao gồm nhà sản xuất phần mềm Basecamp, Epic Games, Facebook, Microsoft, WordPress đã lên tiếng phản đối mức phí 30% mà Apple đang áp dụng.


Quang Huy

Từ Khóa : Apple Store