Apple gặp rắc rối ngay đầu năm 2018 khi công nhân lắp ráp iPhone tự tửApple gặp rắc rối ngay đầu năm 2018 khi công nhân lắp ráp iPhone tự tử

Quang Huy 15:57 9/1/2018

Apple đang phải đối mặt với rắc rối mới liên quan đến việc sử dụng lao động khi một công nhân lắp ráp iPhone trong nhà máy của Foxconn tự tử.

Theo Tổ chức Theo dõi Lao động Trung Quốc (CLW), công nhân Ming Li, 31 tuổi làm việc tại bộ phận vận chuyển được cho là đã tự tử tại nhà máy của Foxconn ở thành phố Trịnh Châu sau hai tháng làm việc tại đây. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến anh này tự tử. Cái chết của Ming Lilại làm dấy lên mối quan ngại bấy lâu liên quan việc sử dụng lao động tại các nhà máy lắp ráp iPhone do các đối tác của Apple thực hiện.

Còn nhớ, vụ việc đầu tiên xảy ra vào năm 2009 khi một nhân viên truyền thông 25 tuổi tự tử sau khi nhảy từ ban công căn hộ xuống đường. Kết quả điều tra cho thấy anh này bị các nhân viên bảo vệ của Foxconn tra khảo và đánh đập sau khi đánh mất nguyên mẫu iPhone. Số vụ tự tử tăng lên đỉnh điểm vào năm 2010 khi 14 công nhân được ghi nhận đã tự tử tại các nhà máy của Foxconn ở Thâm Quyến. Năm 2011 và năm 2013 có thêm 7 người tự tử.

Sau một thời gian tạm lắng, rắc rối liên quan đến việc sử dụng lao động tại các đối tác của Apple đã bùng phát trở lại khi Foxconn bị cáo buộc ép thực tập sinh làm thêm giờ trong tháng 11/2017. Hành động này bị coi là vi phạm luật pháp Trung Quốc. Apple và Foxconn lập tức phủ nhận cáo buộc khi cho rằng: Sinh viên thực tập làm thêm giờ trên tinh thần tự nguyện.

Hiện tại, Apple chưa lên tiếng bình luận về vụ việc này.

 


Quang Huy

Từ Khóa : Apple iphone