Apple, Fitbit thất thế trướcXiaomi trên thị trường thiết bị đeoApple, Fitbit thất thế trướcXiaomi trên thị trường thiết bị đeo

Quang Huy 14:17 4/8/2017

Apple và Fitbit đã bất ngờ để Xiaomi xoán ngôi trên thị trường thị trường thiết bị đeo thông minh trong quý II/2017. Tuy nhiên, vị thế dẫn đầu mà Xiaomi vừa xác lập được cho là không chắc chắn khi có sự xuất hiện của Apple Watch thế hệ thứ 3.

Dòng sản phẩm Mi Band góp phần đưa Xiaomi lên vị trí dẫn đầu thị trường thiết bị đeo thông minh

Theo Strategy Analytics, trong quý II/2017, thị trường thiết bị đeo đã tiêu thụ 21,6 triệu sản phẩm, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, Xiaomi bán được 3,7 triệu thiết bị, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2016. Nhờ đó, thị phần của Xiaomi đã tăng lên 17,1% thay vì 15% của quý II/2016 để trở thành nhà cung cấp hàng đầu trên thị trường thiết bị đeo thông minh. Trong đó, Xiaomi Mi Band được biết đến là thiết bị đeo phổ biến tại Trung Quốc nhờ giá bán cạnh tranh cùng nhiều tính năng phong phú.

Trong khi đó, Fitbit lại nghi nhận sự sụt giảm mạnh mẽ. Trong đó, Fitbit chỉ bán được 3,4 triệu thiết bị, giảm 40% so với cùng kỳ năm 2016. Kết quả tồi tệ này đã khiến cho thị phần của Fitbit giảm mạnh từ 28,5% xuống còn 15,7%. Apple đứng ở vị trí thứ 3 với 13% thị phần, tăng 4% điểm thị phần so với cùng kỳ năm 2016. Trong quý II/2017, Apple bán được 2,8 triệu thiết bị, tăng 56%.

Việc chưa chú trọng đến tính năng theo dõi sức khỏe khiến Apple Watch gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các đối thủ

Lý giải cho sự thất thế của Apple và Fitbit trước Xiaomi, các nhà phân tích đến từ Strategy Analytics cho rằng: Kết quả khả quan mà Xiaomi có được một phần nhờ nhà sản xuất này đã mang đến người dùng nhiều thiết bị đeo theo dõi sức khỏe có giá bán rẻ trong khi Apple Watch hiện tại chưa chú trọng tính năng này. Theo nhà phân tích Cliff Raskind - Giám đốc Strategy Analytics, Apple đã thua Xiaomi vì thiếu sự hiện diện trong lĩnh vực thiết bị chăm sóc sức khỏe. Với Fitbit, hãng này vẫn chủ yếu được người dùng biết đến thông qua các sản phẩm theo dõi sức khỏe, trong khi dự án phát triển smartwatch vẫn chưa thành công khiến Fitbit phải sa thải 110 nhân viên.

Tuy nhiên, Cliff Raskind cho rằng: Vị trí số 1 mà Xiaomi có được không chắc chắn. Ông tin rằng: Apple Watch thế hệ thứ 3 sẽ được hãng công nghệ Mỹ tăng cường các tính năng theo dõi sức khỏe. Khi đó, nhiều khả năng Apple sẽ trở lại vị trí dẫn đầu vào cuối năm 2017. Trong khi đó, Fitbit đang đối mặt với nguy cơ mắc kẹt giữa thiết bị chăm sóc sức khỏe giá rẻ của Xiaomi và smartwatch cao cấp của Apple.


Quang Huy