Apple đối mặt vụ kiện tập thể vì lừa dối nhà đầu tưApple đối mặt vụ kiện tập thể vì lừa dối nhà đầu tư

Quang Huy 0:10 7/1/2019

Việc Apple hạ dự báo doanh thu quý IV không chỉ khiến cổ phiếu của hãng bốc hơi ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2019 mà còn khiến nhà sản xuất iPhone đối mặt với vụ kiện tập thể do hai công ty luật có trụ sở ở New York khơi mào.

Lý do khiến Apple phải đối mặt với vụ kiện tập thể là vì hãng công nghệ Mỹ không cảnh báo nhà đầu tư về tình hình kinh doanh iPhone, nhất là tại thị trường Trung Quốc.

Cụ thể: ngày 2/1, CEO Tim Cook đã bất ngờ hạ dự báo doanh thu quý IV/2018 về mức 84 tỷ USD thay vì con số 89-93 tỷ USD được đưa ra trước đó, tương đương mức giảm 7,6%. Lý giải nguyên nhân khiến Apple hạ dự báo doanh thu là do tình hình kinh doanh iPhone không như mong đợi tại Trung Quốc, thị trường tiêu thụ iPhone lớn hai của Apple, chỉ sau Mỹ.

Thông tin này bị cho là mâu thuẫn với tuyên bố mà CEO Tim Cook đưa ra đầu tháng 11/2018. Khi đó, CEO Apple cho rằng: Hoạt động kinh doanh của hãng tại Trung Quốc vẫn rất tốt, tăng 16%. Thậm chí, CEO Tim Cook còn khẳng định sức mua iPhone luôn tăng trưởng ở mức hai con số.

Dù trong bức thư Apple gửi đến nhà đầu tư, CEO Tim Cook đã đổ lỗi cho cuộc chiến thương mại mà Tổng thống Donald Trump nhằm vào hàng hóa Trung Quốc là nguyên nhân chính khiến lượng iPhone tiêu thụ không như kỳ vọng. Song, theo MacRumors, các luật sư đến từ Gewirtz & Grossman và Bernstein Liebhard LLP cho rằng: Apple đã cố tình đánh lừa nhà đầu tư để họ đổ tiền mua cổ phiếu của hãng. Đây được xem là hành vi gian lận chứng khoán ở mức tiềm năng do đưa thông tin sai lệch. Hành động này đã vi phạm Luật Thương mại của Mỹ.

Hiện tại, hai công ty luật là Gewirtz & Grossman và Bernstein Liebhard LLP đang chuẩn bị thủ tục pháp lý cần thiết để đưa Apple ra tòa. Cả hai công ty này đã bắt đầu vận động các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi sự lừa dối này chứng minh thiệt hại thông qua website hỗ trợ. Nếu phải hầu tòa, thì hậu quả mà Apple phải gánh chịu sẽ khôn lường.


Quang Huy

Từ Khóa : Apple