Apple để mất vị trí thứ 2 vào tay HuaweiApple để mất vị trí thứ 2 vào tay Huawei

Quang Huy 0:10 7/9/2017

Huawei bất ngờ vượt qua Apple trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới. Tuy nhiên, hãng điện thoại Trung Quốc không có sản phẩm nào lọt TOP 10 điện thoại bán cháy nhất tháng 7. Trong khi đó, bộ đôi iPhone 7/7 Plus vẫn chễm chệ ở hai vị trí dẫn đầu.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường vừa được Counterpoint công bố, Huawei đã vượt qua Apple để trở thành hãng sản xuất smartphone lớn thứ hai trên thế giới. Trong khi đó, vị trí dẫn đầu vẫn thuộc Samsung.

Lý giải cho sự đổi ngôi này, Counterpoint cho biết: Huawei có được kết quả này là nhờ gặt hái được thành công trong hoạt động kinh doanh ba tháng 6, 7, 8. Với danh mục sản phẩm rải đều từ bình dân đến cao cấp, Huawei đáp ứng được nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng, nhất là ở sân nhà Trung Quốc và châu Âu.

Dù trở thành thương hiệu điện thoại lớn thứ 2 thế giới, nhưng Huawei vẫn không có sản phẩm nào lọt TOP 10 điện thoại bán chạy nhất thế giới. Điều đó chứng tỏ Huawei vẫn thiếu dòng sản phẩm hàng đầu, giúp hãng định hình thương hiệu trong tâm trí người dùng.

Trong khi đó, tuy để mất vị trí thứ 2, nhưng dòng sản phẩm iPhone vẫn chứng tỏ sức hút trên với người dùng toàn cầu. Bằng chứng là bộ đôi iPhone 7/7 Plus chiếm hai vị trí đầu tiên trong TOP 10 điện thoại bán chạy nhất thế giới. Điều này không khiến người dùng ngạc nhiên. Bởi ngay trong quý mở bán của kình địch Galaxy S8/S8+, bộ đôi của Hàn Quốc vẫn không thể vượt qua iPhone7/7 Plus.

Tuy nhiên, việc Apple để mất vị trí thứ 2 chỉ là tạm thời. Bởi khi iPhone 8 và bộ đôi iPhone 7s/7s Plus được bán ra thị trường, Apple sẽ dễ dàng lấy lại vị trí này trong quý IV/2017. Bằng chứng là trong hai năm 2015-2016, thị phần của Apple luôn tăng đột biến trong quý IV, thậm chí còn xấp xỉ hoặc vượt qua nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới Samsung.


Quang Huy