Apple đầu tư 1 tỷ USD mua mảng phát triển modem của IntelApple đầu tư 1 tỷ USD mua mảng phát triển modem của Intel

Quang Huy 8:29 23/7/2019

Để thoát khỏi sự phụ thuộc vào Qualcomm, Apple đang đàm phán với Intel để mua lại lĩnh vực phát triển modem smartphone của Intel.

Theo Wall Street Journal, Apple đang hoàn tất thỏa thuận mua lại bộ phân phát triển modem smartphone của Intel với giá 1 tỷ USD. Nhiều khả năng Apple sẽ chính thức đưa ra thông báo về thương vụ này vào đầu tuần tới.

Thông tin này đã phần nào giúp giới công nghệ lý giải nguyên do Intel bất ngờ tuyên bố từ bỏ việc phát triển modem 5G cho smartphone được đưa ra trong tháng 4/2019. Khi đó, CEO Bob Swan của Intel khẳng định không còn con đường rõ ràng nào để có thể mang lại lợi nhuận và có dòng tiền tích cực từ lĩnh vực này. Thông báo được Intel đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm tuyên bố hợp tác trở lại để đưa modem 5G lên iPhone theo thỏa thuận kéo dài 6 năm.

Việc mua lại bộ phận kinh doanh modem của Intel thể hiện nỗ lực tự sản xuất modem của Apple. Đồng thời, Apple có điều kiện kiểm soát lớn hơn đối với linh kiện tối quan trọng trên thiết bị của hãng. Bởi hơn ai hết, Apple hiểu rằng: Việc phụ thuộc vào modern của Qualcomm khiến hãng bị chậm chân trên phân khúc smartphone 5G trước đối thủ Samsung, Huawei...

Chính cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm khiến nhà sản xuất iPhone gặp khó khăn trong việc phát triển smartphone 5G. Dù hai bên đã “tạm đình chiến”, song không có gì đảm bảo Qualcomm sẽ không gây rắc rối cho Apple thêm một lần nữa.

Xem thêm:

iPhone 2018 có thể chậm hơn vì không dùng chip ... 


Quang Huy

Từ Khóa : Qualcomm Intel