Apple có thể phải dời bỏ thị trường Trung Quốc vì lệnh cấm WeChatApple có thể phải dời bỏ thị trường Trung Quốc vì lệnh cấm WeChat

Quang Huy 15:1 14/8/2020

95% người dùng Trung Quốc cho rằng: thà bỏ iPhone còn hơn bỏ WeChat. Bởi theo họ, nếu không có WeChat, những mẫu iPhone bán tại Trung Quốc chẳng khác gì rác điện tử.

Lệnh cấm WeChat khiến iPhone đối mặt với tương lai chông chênh tại thị trường Trung Quốc

Bloomberg dẫn kết quả cuộc khảo sát trên mạng xã hội lớn nhất Weibo được thực hiện trên 1,2 triệu người dùng cho thấy 95% số người trả lời cho biết sẽ từ bỏ iPhone để chuyển sang dùng smartphone Android thay vì phải từ bỏ WeChat.

Nguyên nhân khiến người dùng Trung Quốc sẵn sàng từ bỏ iPhone xuất phát từ lệnh cấm mà Tổng thống Donald Trump ban hành trong thời gian gần đây. Bởi theo lệnh cấm đó, các tổ chức, cá nhân Mỹ không được quan hệ với các chủ sở hữu của hai ứng dụng Wechat và TikTok.

Giải thích nguyên do khiến người dùng “bỏ rơi” iPhone, một người dùng tại Hong Kong có tên Kenny Ou cho biết: Lệnh cấm WeChat sẽ biến iPhone thành "rác điện tử". Trong khi đó, một người dùng khác có tên Sky Ding khẳng định: WeChat rất quan trọng với người Trung Quốc. Bởi mọi liên lạc của người dùng Trung Quốc đều dựa trên nền tảng này. Vì thế, WeChat quan trọng đến mức người dùng Trung Quốc thà chuyển sang dùng smartphone khác thay vì phải từ bỏ ứng dụng này.

iPhone sẽ trở thành “rác điện tử” khi không còn WeChat

Hiện tại, hơn một chục công ty Mỹ, trong đó có Apple, Ford, Walmart và Disney đang tìm cách thuyết phục Chính quyền Donald Trump không cấm WeChat hoặc không áp dụng lệnh cấm với công ty Mỹ hoạt động ở nước ngoài, nhất là tại Trung Quốc. Craig Allen, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - Trung, cho biết: Với những người không sống ở Trung Quốc, họ không hiểu được tác động sẽ lớn đến mức nào khi các công ty Mỹ không được phép dùng WeChat.

Apple hẳn sẽ là hãng công nghệ Mỹ hiểu rất rõ điều này. Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, chuyên theo dõi các sản phẩm của Apple, nếu bị buộc phải gỡ WeChat khỏi App Store trên toàn cầu, thì lượng iPhone xuất xưởng trên toàn cầu sẽ giảm 25-30%. Trong trường hợp WeChat chỉ bị gỡ khỏi App Store tại Mỹ, lượng iPhone tiêu thụ chỉ giảm 3-6%. Hiện tại, Trung Quốc là thị trường nước ngoài lớn nhất của Apple mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho hãng. Đặc biệt, trong quý II/2020, dù thị trường điện thoại ghi nhận sự sụt giảm trên toàn cầu khiến hai hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới là Huawei và Samsung chịu thiệt hạng nặng, thì Apple vẫn ghi nhận sự tăng trưởng mà chủ yếu nhờ vào thị trường Trung Quốc.

Những tác động không nhỏ của việc cấm WeChat đến hoạt động kinh doanh của các hãng công nghệ hàng đầu nước Mỹ có thể là nguyên do khiến lệnh cấm mà ông Donald Trump áp đặt lên WeChat không nói rõ có áp dụng cho các công ty Mỹ hoạt động ở nước ngoài hay không.

Lệnh cấm WeChat của Tổng thống Donald Trump đang đe dọa hoạt động kinh doanh của nhiều công ty công nghệ Mỹ, nhất là Apple

Song, không loại trừ khả năng Chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn thực hiện rộng rãi và toàn diện lệnh cấm này. Bởi trong thời gian qua, Chính quyền Donald Trump đã nhiều lần thuyết phục các hãng công nghệ Mỹ chuyển sản xuất về Mỹ hoặc ít nhất ra khỏi Trung Quốc. Nhưng dường như các công ty công nghệ Mỹ vẫn cố tình trì hoãn yêu cầu này với nhiều lý do khác nhau, nhất là với Apple. Vì thế, với một lệnh cấm toàn diện WeChat, các công ty Mỹ sẽ chẳng còn lý do để ở lại Trung Quốc khi họ không còn kiếm được doanh thu và lợi nhuận lớn từ thị trường này.


Quang Huy

Từ Khóa : WeChat TikTok