Apple chính thức bị người dùng MacBook khởi kiệnApple chính thức bị người dùng MacBook khởi kiện

Quang Huy 13:8 14/5/2018

Trước thái độ im lặng của Apple sau khi kêu gọi thu hồi sản phẩm vì lỗi bàn phím, người dùng Macbook đã quyết định khởi kiện hãng công nghệ Mỹ lên tòa án Bắc California.

 

Tòa án Bắc California đã nhận đơn của người dùng MacBook khởi kiện Apple. Trong đó, hai nguyên đơn tự xưng "nhân danh những người đang gặp tình cảnh tương tự" là MacBook ZiXuan Rao và Kyle Barbados. Theo hai nguyên đơn, lý do họ khởi kiện Apple là vì các bàn phím mà hãng trang bị cho các dòng MacBook và MacBook Pro mới có tỷ lệ hỏng hóc rất cao. Trong khi đó, Apple lại tỏ thái độ bàng quan và không chịu thừa nhận bàn phím bị lỗi xuất phát từ khâu thiết kế.

 

Trang Mashable đã trích đăng nội dung đơn kiện: Apple biết MacBook bị lỗi ngay hoặc trước thời điểm bán ra các sản phẩm bị ảnh hưởng. Những lời than phiền lỗi bàn phím xuất hiện sau khi MacBook 2015 lên kệ. Dù ý thức được lỗi bàn phím, nhưng Apple vẫn trang bị cho MacBook và MacBook Pro mới bàn phím với lẫy bướm và bán chúng với giá đắt đỏ. Thậm chí, Apple cũng không công bố đến người dùng rằng: MacBook bị lỗi cả khi họ mang những chiếc laptop hỏng đến bảo hành để yêu cầu trợ giúp kỹ thuật.

 

Bàn phím phẳng lần đầu được Apple trang bị cho MacBook 12inch năm 2015. Tại thời điểm đó, kiểu bàn phím này đã gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng sử dụng MacBook. Tuy nhiên, bàn phím này chỉ thu hút sự chú ý của giới công nghệ do tỉ lệ hỏng hóc quá cao trong thời gian gần đây khi được Apple trang bị cho các sản phẩm mới thuộc dòng MacBook. Tuy nhiên, thay vì lắng nghe phản ánh của người dùng, Apple lại cho rằng: Nguyên nhân dẫn đến hỏng hóc chỉ do vài hạt bụi bị mắc vào bên dưới phím khiến phím không hoạt động.

 

Trang tin The Outline đã phanh phui vụ việc ra công chúng. Sau đó, Apple Insider đã tiến hành điều tra các số liệu liên quan đến bàn phím MacBook Pro 2016 với kết quả tỉ lệ hỏng hóc cao gấp đôi bàn phím cũ hơn.

 

Trước thái độ thờ ơ của Apple, người dùng MacBook đã kêu gọi Apple thu hồi sản phẩm trên trang Change.org với hơn 18 nghìn chữ ký yêu cầu Apple triệu hồi MacBook Pro dính lỗi bàn phím và thay thế chúng bằng các bàn phím khác. Tuy nhiên, Apple tỏ thái độ im lặng khiến người dùng giận dữ.

 

Hiện tại, Apple chưa lên tiếng trước vụ kiện trên. Tuy nhiên, khi đơn kiện đã được đệ trình lên tòa án, Apple khó có thể giữ im lặng mãi.


Quang Huy