Apple chính thức bị Microsoft soán ngôi công ty giá trị nhất thế giớiApple chính thức bị Microsoft soán ngôi công ty giá trị nhất thế giới

Quang Huy 10:15 2/12/2018

Sau một tuần rượt đuổi nhau qua từng phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, Microsoft đã có được kết thúc mãn ý khi chính thức vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới trong phiên giao dịch cuối cùng tháng 11. Đây là lần trở lại đầu tiên của Microsoft sau 8 năm để mất vị thế này vào tay Apple.

Apple bị giáng đòn trí mạng khi để Microsoft lấy mất danh hiệu công ty giá trị lớn nhất thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, giá trị vốn hóa thị trường của Microsoft đạt mốc 851,2 tỷ USD. Con số này được tính toán dựa trên 7.676.218.736 cổ phiếu được ghi trong hồ sơ SEC về công ty vào ngày 19/10/2018. Trong khi đó, dựa trên 4.745.398.000 cổ phiếu theo hồ sơ SEC ngày 26/10/2018, giá trị vốn hóa thị trường của Apple chỉ đạt 847,4 tỷ USD.

Với kết quả này, Microsoft đã chính thức vượt qua Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới kết thúc một tuần giao dịch đầy biến động và kịch tính giữa hai ông lớn công nghệ khi gã khổng lồ phần mềm luôn vượt qua nhà sản xuất iPhone trong lúc thị trường đang giao dịch, nhưng đều để đối thủ giành lại vị thế dẫn đầu khi thị trường đóng cửa. Đây là lần đầu tiên sau 8 năm Microsoft để mất vị trí này vào tay Apple.

Microsft qua mặt Apple là thành quả có được từ sự phát triển mạnh mẽ của gã khổng lồ phần mềm kể từ khi CEO Satya Nadella lên nắm quyền vào tháng 2/2014. Đặc biệt, trong năm 2018, Microsoft đã có những bước tiến mạnh mẽ khi vượt qua Google vào đầu năm để giành vị trí thứ 3 và Amazone trong tháng 10 để vươn lên vị trí thứ 2 cũng như gia tăng áp lực lên vị trí dẫn đầu của Apple. Tính chung trong 4 năm dưới sự điều hành của CEO Satya Nadella, giá cổ phiếu của Microsoft tăng gấp 3 lần.

Trong khi đó, việc Apple để mất vị trí số 1 không chỉ khiến giới phân tích bất ngờ mà còn gây thất vọng lớn cho các nhà đầu tư. Bởi cách đây chỉ 3 tháng, Apple đã trở thành công ty đại chúng đầu tiên trong lịch sử đạt mức giá trị vốn hóa hơn 1.000 tỷ USD. Ở thời điểm đó, nhiều nhà phân tích tin rằng: Với nội lực hiện có, Apple còn tiến xa hơn nữa. Thậm chí, một số nhà phân tích còn dự báo về thời điểm Apple cán mốc 2.000 tỷ USD. 

Bộ ba iPhone Xs/Xs Max và iPhone Xr bán chậm gây thất vọng cho nhà đầu tư,

đẩy giá cổ phiếu Apple trượt giảm mạnh trong tháng 11

Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 11, dấu hiệu bất ổn bắt đầu xuất hiện khi Apple phải liên tục điều chỉnh kế hoạch sản xuất bộ ba iPhone 2018 do lượng tiêu thụ không như kỳ vọng. Trong khi đó, iPhone lại là dòng sản phẩm chủ lực của Apple, chiếm khoảng 60% lợi nhuận của hãng. Vì thế, những thông tin liên quan đến iPhone  đều tác động mạnh và tức thì đến cổ phiếu của Appe do các nhà đầu tư đang tỏ ra nhạy cảm trước những thông tin bất lợi về dòng sản phẩm này. Trong đó, những thông tin bất lợi về iPhone Xs/Xs Max và iPhone Xr trở nên nhạy cảm hơn bao giờ hết. Đã thế, việc Apple thông báo sẽ không tiết lộ số lượng iPhone, iPad và máy Mac bán ra mỗi quý càng khiến quan ngại về doanh số bán iPhone mới gia tăng. Đây chính là yếu tố làm giảm tính minh bạch với các nhà đầu tư.

Hậu quả là cổ phiếu Apple đã trải qua nhiều tuần giao dịch đau đớn. Cổ phiếu của hãng trong tháng 11 mất gần 16% giá trị so với tháng trước khiến Apple không chỉ tuột mốc 1.000 tỷ USD mà còn để mất luôn vị thế công ty giá trị nhất thế giới. Trong khi đó, cổ phiếu Microsoft tăng 7% so với tháng trước.

Nếu cảnh báo của Tổng thống Trump trở thành hiện thực, thì Apple sẽ lại phải đối mặt với những khó khăn mới khi giá bán iPhone vốn đã cao lại phải cõng thêm thuế suất 10%

Dù còn quá sớm để khẳng định Microsft sẽ kết thúc năm 2018 ở vị thế dẫn đầu về giá trị, song ngay cả khi Apple có thể lấy lại vị trí này, thì đó vẫn là lời cảnh báo mà nhà sản xuất iPhone không thể xem nhẹ. Nhất là trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khiến iPhone phải đối mặt với nguy cơ bị Chính quyền Trump áp thuế 10% do dòng sản phẩm chủ lực này đang hoàn toàn sản xuất tại Trung Quốc. Nếu điều đó xảy ra, thì cổ phiếu Apple được dự báo sẽ còn trượt giảm mạnh hơn nữa. Bởi khi đó, bộ ba iPhone Xs/Xs Max và iPhone Xr càng thêm đắt đỏ. Trong khi đó, giá bán đang bị cho là nguyên nhân chủ yếu khiến iPhone Xs/Xs Max và iPhone Xr bán chậm.


Quang Huy