Apple chiếm 80% lợi nhuận smartphone, gấp 5 lần SamsungApple chiếm 80% lợi nhuận smartphone, gấp 5 lần Samsung

Quang Huy 22:3 8/3/2017

Dù Samsung đã soán ngôi đầu của Apple trên thị trường smartphone từ năm 2012, nhưng vẫn chưa thể thâu tóm lợi nhuận trên thị trường này. Bằng chứng là lợi nhuận mà Apple kiếm được trong năm 2016 gấp 5 lần Samsung, gấp 16 lần tổng lợi nhuận các hãng khác cộng lại.

Dù không phải nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, nhưng Apple vẫn là hãng mạnh nhất thế giới. Báo cáo vừa được hãng nghiên cứu Strategy Analytics công bố đã tiếp tục khẳng định điều đó.
 
Cụ thể: Apple thu về gần 80% trong tổng số lợi nhuận 54 tỷ USD mà thị trường smartphone tạo ra trong năm 2016. Tuy tỷ suất lợi nhuận này đã giảm rất nhiều so với mức 95% của năm 2015, nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với các đối thủ. Ngay cả kình địch Samsung, hãng đang nắm giữ vị trí dẫn đầu về lượng smartphone tiêu thụ, cũng chỉ thu về 8,3 tỷ USD, tương đương khoảng 15%. Như vậy, lợi nhuận mà Samsung kiếm được chỉ bằng 1/5 Apple. Việc Samsung chỉ thu về số lợi nhuận khiêm tốn kể trên là do chịu tác động tiêu cực từ sự cố thu hồi Galaxy Note 7. Ba hãng Huawei, Oppo và Vivo chia nhau khoản lợi nhuận tương ứng là 1,6%, 1,5% và 1,3%.
 
Dù bán nhiều smartphone hơn Apple, nhưng Samsung phải chỉ thu được khoản lợi nhuận khiêm tốn so với đối thủ
 
Khoản lợi nhuận 0,6% còn lại chia cho các hãng nằm ngoài TOP 5. Điều đó có nghĩa các tên tuổi lớn khác như LG, HTC, Sony, Lenovo/Motorola hầu như không có lợi nhuận, thậm chí đang phải đối mặt với thua lỗ. Trước thực trạng bi đát này, nhiều hãng đã phải thay đổi chiến lược phát triển smartphone để tránh bị loại khỏi sân chơi đang diễn ra sự cạnh tranh khốc liệt. Trong đó, LG ra mắt G6 trang bị màn hình tỷ lệ 18:9 hay Sony trình làng Xperia XZ Premium màn hình 4K.
 
Tuy vậy, theo các chuyên gia Strategy Analytics, nếu không có những thay đổi mang tính đột phá, các hãng khó có thể cạnh tranh với Samsung, chứ đừng nói đến Apple, nhất là khi iPhone 8 trang bị màn hình OLED cùng nhiều tính năng thú vị để kỷ niệm 10 năm ra đời dòng smartphone làm thay đổi thị trường điện thoại di động thế giới.
 
Xem thêm
 

Quang Huy

Từ Khóa :