Apple càng thêm khó khi người Mỹ kéo dài thời hạn đổi iPhone lên 3 nămApple càng thêm khó khi người Mỹ kéo dài thời hạn đổi iPhone lên 3 năm

Quang Huy 23:43 25/4/2020

Apple đón nhận tin không vui khi người Mỹ ngày càng lười lên đời iPhone. Bằng chứng là số người giữ iPhone trên 3 năm đã tăng từ 12% (năm 2016) lên 28% (năm 2018). Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến lượng iPhone tiêu thụ hàng năm của Apple.

Người dùng ngày càng lười lên đời iPhone do sản phẩm này thiếu tính đột phá về kiểu dáng và tính năng

Nhà phân tích Mike Levin đến từ Công ty nghiên cứu thị trường Consumer Intelligence Research Partners (CIRP) cho biết: Người Mỹ có xu hướng giữ smartphone lâu hơn trong những năm gần đây. Dù số người nâng cấp lên iPhone mới hàng năm vẫn ổn định, nhưng số người thay điện thoại sau 1-2 năm đã giảm. Trong khi đó, số người dùng iPhone trên 3 năm lại tăng từ 12% (năm 2016) lên 28% (năm 2020).

Hiện tại, nhiều người Mỹ có xu hướng để lại chiếc iPhone cũ cho vợ (hoặc chồng) dùng khi lên đời iPhone mới. Trong khi đó, chiếc iPhone mà vợ (hoặc chồng) đang dùng sẽ chuyển cho bố mẹ sử dụng. Điều đó cũng có nghĩa chiếc iPhone sẽ được mỗi gia đình giữ 3-4 năm. Như vậy, dù mỗi người đều lên đời điện thoại hàng năm, song chỉ có một chiếc iPhone mới được mua mà thôi. Theo nhà phân tích Mike Levin, chu trình sử dụng trên ngày càng được nhiều người Mỹ áp dụng.

Đó là chưa kể đến việc ngày càng nhiều người cho rằng: Chiếc iPhone cũ mà họ sử dụng vẫn chạy tốt sau nhiều năm sử dụng, nên không nhất thiết phải bỏ ra số tiền lớn để mua iPhone mới với không nhiều nâng cấp về thiết kế và tính năng. Thậm chí, tài khoản Greg Native còn cho biết đã dùng chiếc iPhone đến 6 năm và chỉ nâng cấp khi máy không còn sử dụng được nữa.

iPhone SE 2020 không chỉ giống iPhone 8 về kiểu dáng mà còn cả cách bố trí linh kiện bên trong

Tâm lý này ngày càng phổ biến khi mà Apple không tạo được bước đột phá cho các thế hệ iPhone tiếp theo. Nhìn vào thiết kế của iPhone SE 2020 sẽ thấy rõ điều đó. Dù là sản phẩm mới của Apple, song iPhone SE 2020 không chỉ giống iPhone 8 về kiểu dáng mà cách bố trí các linh kiện ở bên trong cũng chẳng khác chiếc iPhone 8 ra mắt cách đây vài năm. Thêm nữa, trong khi các dòng smartphone cao cấp của đối thủ như: Samsung, Huawei... đã trang bị tính năng 5G, thì bộ ba iPhone 11, iPhone 11 Pro/Pro Max vẫn thiếu vắng tính năng thời thượng này. Không chỉ có vậy, khi nhiều hãng đã ra mắt smartphone màn hình gập với nhiều kiểu dáng khác nhau, thì Apple vẫn trung thành với kiểu dáng cũ.

Vẫn biết: Apple là thương hiệu điện thoại có lượng khách hàng trung thành đông đảo nhất, sẵn sàng chi tiền hàng năm để được trải nghiệm sản phẩm mới. Song, nếu iPhone chậm đổi mới về kiểu dáng, nâng cấp về tính năng, thì e rằng Apple khó giữ được lượng khách hàng trung thành đông đảo như vậy trong thời gian tới.

Trong khi nhiều hãng đã ra smartphone màn hình gập, thì iPhone vẫn trung thành với kiểu dáng cũ

Khi người Mỹ ngày càng lười lên đời iPhone, thì cũng có nghĩa doanh số bán smartphone của Apple khó có thể được vực dậy. Bởi hiện tại, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của iPhone. Thêm nữa, trong bối cảnh Apple đang gặp nhiều khó khăn trên thị trường thế giới do gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt của Samsung cũng như các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc, thị trường Mỹ càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


Quang Huy

Từ Khóa : iPhone SE 2