Apple bị tố nghe lén người dùng thông qua SiriApple bị tố nghe lén người dùng thông qua Siri

Quang Huy 4:52 28/7/2019

Đừng quá tin tưởng vào Siri. Bởi rất có thể những câu chuyện giữa người dùng và trợ lý ảo Siri sẽ bị nhóm đối tác của Apple nghe lén.

Đó là cảnh báo được tờ Guardian đưa ra. Theo đó, một nhóm đối tác của Apple bị cho là đã nghe ghi âm các đoạn đối thoại ngắn của người dùng sau khi kích hoạt nút Hey Siri. Trong khi đó, người dùng lại không hề biết việc này.

Biện minh cho hành động thiếu minh bạch này, Apple cho rằng: nhóm đối tác của hãng có nhiệm vụ đánh giá khả năng phản hồi của trợ lý ảo cũng như xác định xem Siri thường hay gặp lỗi và hiểu nhầm trong những trường hợp nào? Liệu người dùng có vô tình bị kích hoạt Siri không đúng thời điểm... Đồng thời, Apple cũng khẳng định các file không chứa thông tin về danh tính người dùng. Các dư liệu thu thập được phân tích trong môi trường bảo mật. Những người tham gia đánh giá phải tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt mà hãng đặt ra.

Tuy nhiên, Guardian không cho là như vậy. Những đoạn ghi âm mà họ nghe được lưu giữ các trao đổi cá nhân giữa bác sĩ và bệnh nhân, các cuộc thương lượng trong đàm phán kinh doanh, thậm chí có cả nội dung liên quan đến tình dục. Cáo giác của Guardian đã phơi bày sự thật rằng: Apple cũng chẳng khác Facebook, Google và Amazon. Trong khi trước đó, Apple từng nhiều lần chỉ trích Facebook, Google, Amazon vì không coi trọng quyền riêng tư của người dùng.

Apple-bi-to-nghe-len_Anh-2

Apple từng bị người dùng ở Mỹ kiện tập thể với cáo buộc bán trái phép thông tin về thói quen nghe nhạc iTunes của người dùng.

Cụ thể: Vào tháng 4, Amazon bị tố huy động hàng nghìn nhân sự trên toàn cầu phiên âm các lệnh thoại thu thập được từ người dùng. Khi bị phát giác, Amazon cũng lý giải rằng: Sau khi thu thập và đánh giá, họ đưa chúng trở lại phần mềm nhằm cải thiện khả năng nhận dạng ngôn ngữ của trợ lý ảo Alexa. Amazon cũng biện hộ: Hãng luôn coi trọng bảo mật và quyền riêng tư của khách hàng. Chỉ có điều, những nội dung thu thập được mô tả là trần tục, đôi khi có hơi hướng phạm tội.

Đến tháng 7, Google cũng bị kênh truyền hình VRT NWS (Bỉ) tố thuê người nghe các câu lệnh mà người dùng trao đổi với trợ lý ảo Assistant với các thông tin về lịch hẹn, mối quan hệ cá nhân, tên tuổi... của người dùng. VRT NWS khẳng định đã nghe thử 1.000 bản ghi âm của Google Assistant và thấy rằng: có cả những cuộc cãi vã hay thảo luận bên ngoài giữa hai cha con. Ngay lập tức Google biện minh chỉ 0,2% số lượng câu lệnh của người dùng được các chuyên gia ngôn ngữ nghe lại nhằm cải thiện chất lượng của Assistant. Các dữ liệu này hoàn toàn ẩn danh.

Facebook bị FTC tước quyền giám sát người dùng cùng án phạt 5 tỷ USD vì vi phạm chính sách bảo mật

Trong khi đó, Facebook đã chính thức bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) tước quyền kiểm soát liên quan đến quyền riêng tư của người dùng cũng như phải nộp phạt 5 tỷ USD vì vi phạm chính sách bảo mật. Án phạt được FTC đưa ra sau thời gian dài tiến hành điều tra Facebook kể từ tháng 3/2018 khi các báo cáo về bê bối dữ liệu Cambridge Analytica, ảnh hưởng đến 87 triệu người dùng được công bố. Khi đó, FTC nghi ngờ Facebook vi phạm điều khoản có trong thỏa thuận ký vào năm 2012. Theo đó, Facebook cam kết với FTC không chia sẻ dữ liệu của người dùng với bên thứ ba khi chưa được họ cho phép. Tuy nhiên, đến năm 2015, Facebook mới tiến hành chặn quyền truy cập của Cambridge Analytica. 

Việc các ông lớn công nghệ Mỹ liên tục xâm phạm quyền riêng tư của người dùng khiến dư luận càng thêm hoài nghi về những gì mà các hãng đã cam kết. Hiện tại, cả Facebook, Google, Apple, Amazon  bị cho là đang phải đối mặt với cuộc điều tra của Chính phủ Mỹ liên quan đến cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dùng.

Xem thêm:

Facebook bị FTC tước quyền giám sát người dùng cùng án phạt 5 tỷ USD

CEO Facebook nhận lỗi sau scandal quyền riêng tư trước sức ép dư luận


Quang Huy