Apple “bị đánh hội đồng”tại Hàn Quốc vì dám chọc giận người dùngApple “bị đánh hội đồng”tại Hàn Quốc vì dám chọc giận người dùng

Quang Huy 10:16 5/1/2018

Dù chấp nhận giảm giá thay pin hòng xoa dịu cơn giận giữ của khách hàng, nhưng Apple vẫn phải đối mặt với vụ kiện tập thể ở Hàn Quốc. Hơn 200 nghìn người dùng tại quốc gia này đã tham gia kiện Apple vì tức giận trước cách giải quyết vấn đề của hãng này. Đó cũng là lý do khiến người dùng tại Mỹ, Pháp, Israel, Australia đang cân nhắc việc khởi kiện tập thể Apple. Vụ việc có thể khiến Apple mất 10 tỷ USD trong thời gian tới.

Theo Thời báo Hàn Quốc (Koreatimes), Công ty luật Hannuri đã nhận đơn kiện Apple 240 nghìn người dùng iPhone tại Hàn Quốc. Nhiều khả năng số người tham gia vụ kiện tập thể này có thể tăng lên 300 nghìn người trước ngày 11/1. Đây có thể chưa phải là vụ kiện tập thể duy nhất ở Hàn Quốc. Bởi hiện tại, Công ty Luật Hwinyung có văn phòng tại Seoulđang tập hợp những người dùng iPhone Hàn Quốc muốn kiện Apple. Theo đó, hàng nghìn người bày tỏ ý định tham gia vụ kiện. Kế hoạch đăng ký tham gia đã được chuẩn bị.

Lý giải về cơn thịnh nộ của người dùng tại Hàn Quốc, Luật sư Park Hwi-young đến từ Hwimyung cho rằng: “Việc Apple ra thông báo giảm giá thay pin cho iPhone càng khiến người dùng tức giận”. Dường như động thái này đang khiến sự việc trở nên tầm trọng hơn.  Seo Kwang-duk - người tự nhận là “fan ruột” của iPhone cho biết: Trong khi Apple có lỗi khi cố tình làm chậm hiệu suất của iPhone, thì hãng lại đẩy gánh nặng tài chính trong việc khắc phục lỗi do họ gây ra về phía khách hàng. Đó là hành động lừa dối khách hàng và phản bội niềm tin của người dùng.

Cơn tức giận càng tăng cao khi Apple đã thực hiện việc đổi pin cho người dùng tại Mỹ sau khi xin lỗi về vụ bê bối pin, trong khi văn phòng đại diện của hãng tại Hàn Quốc không đưa ra thông tin về thời gian biểu của kế hoạch này. Điều đó khiến cho những fan trung thành của iPhone cảm thấy bị xúc phạm: "Sẽ là sai lầm tốn kém cho Apple khi đánh giá thấp người dùng Hàn Quốc bằng cách cung cấp cho họ các tùy chọn thay thế pin khác với ở Mỹ".

Trước thái độ khó hiểu của Apple và làn sóng phẫn nộ của người dùng Hàn Quốc, Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc đã yêu cầu Apple đưa ra lời giải thích về sự việc này.

Hiện tại, Apple không chỉ phải đối mặt với các vụ kiện tại Hàn Quốc mà người tiêu dùng ở Israel, Pháp, Australia, Mỹ cũng đang có ý định đưa nhà sản xuất smartphone này ra tòa. Theo giới phân tích, Apple có thể phải đối diện với vụ kiện tập thể chưa từng có với số tiền đòi bồi thường lên đến 1.000 tỷ USD.

Không chỉ có vậy, vụ bê bối pin tồi tệ này có thể khiến doanh số bán iPhone giảm mạnh kéo doanh thu của hàng này đi xuống. Nhà phân tích Mark Moscowitz đến từ Barclays dự báo: Doanh thu tổng thể của Apple có thể giảm 4% trong thời gian tới. Bởi theo nhà phân tích Mark Moscowitz, hiện có khoảng 519 triệu iPhone đủ điều kiện thay thế pin với giá 29 USD. Chỉ cần khoảng 10% số người dùng iPhone này vào chương trình, thì Apple sẽ thu về khoảng 1,56 tỷ USD. Song, điều đó cũng có nghĩa có lượng lớn người dùng không nâng cấp lên iPhone mới. Ước tính, lượng iPhone tiêu thụ có thể giảm 16 triệu chiếc, tương đương hơn 10 tỷ USD doanh thu.


Quang Huy

Từ Khóa : Apple iphone