Apple bắt đầu thấm đòn sau khi Donald Trump đắc cử


Apple bắt đầu thấm đòn sau khi Donald Trump đắc cử

Quang Huy 22:53 14/11/2016

Dù CEO Tim Cook đã ngay lập tức lên tiếng trấn an nhân viên ngay sau khi Donald Trump đắc cử, nhưng như thế là chưa đủ giúp giải tỏa mối quan ngại về việc Apple có thể phải đối mặt với nhiều rắc rối dưới thời ông Trump. Thậm chí, mối quan ngại còn tăng lên gấp bội khi Trung Quốc được cho là sẽ có hành động đáp trả nếu ông Trump hiện thực hóa các tuyên bố đưa ra trong thời gian tranh cử.

Thời Báo Hoàn Cầu - tờ báo chính thống của Chính phủ Trung Quốc - đã cho đăng tải bài viết với nội dung nước này sẽ tiến hành các biện pháp trả đua trong trường hợp Donald Trump áp mức thế 45% cho các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Trong đó, doanh số iPhone tại Trung Quốc - thị trường lớn thứ hai của dòng sản phẩm này - sẽ phải chịu thất bại nặng nề.
 
Những quan điểm được đề cập trong bài báo này đã ngay lập tức thu hút sự quan tâm của dư luận khi mà trong quá trình tranh cử trước đó, Donald Trump từng nhiều lần đề cấp đến việc sẽ tạo ra lập trường cứng rắn hơn trong giao dịch thương mại với Trung Quốc. Ngoài tăng thuế, ông Trump còn cảnh báo Apple phải sản xuất iPhone tại nước Mỹ thay vì Trung Quốc nếu không muốn gặp rắc rối trong thời gian ông cầm quyền.
 
Sau khi bài báo này được đăng tải, cổ phiếu của Apple tiếp vẫn tiếp đà giảm mạnh sau khi đã liên tục đi xuống kể từ sau khi ông Trump đắc cử. Chốt phiên giao dịch ngày 14/11, giá cổ phiếu Apple giảm còn 105,71 USD/oz thay vì 118,25 USD/oz từng thiết lập trong ngày 25/10.
 
 
Có lẽ, đà giảm giá của cổ phiếu Apple sẽ không dừng lại ở đây trong trường hợp Donald Trump hiện thực hóa những tuyên bố đã đưa ra. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích nhận định rằng: Dù với cương vị Tổng thống, Donald Trump có thể đánh thuế vào mọi hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ, nhưng theo luật pháp hiện hành, ông Trump chỉ có thể áp mức thuế tối đa 15% và duy trì trong 150 ngày, trừ khi có thông báo về tình trạng khẩn cấp liên bang được ban hành. Thêm nữa, Donald Trump là doanh nhân khôn ngoan, nên sẽ cân nhắc kỹ trước khi hành động bởi ông hiểu rằng: nhiều ngành công nghiệp của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng khi xảy ra chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy vậy, những người không có chung quan điểm này thì cho rằng: Với “tính khí” của ông Trump, chẳng có gì là không thể!?
 
Bên cạnh Apple, cổ phiếu của Amazon, Google, Facebook đều sụt giảm sau khi ông Trump đắc cử tổng thống. Điều này không lạ khi các hãng công nghệ trên đều bị ông Trump điểm mặt chỉ tên với nhiều lời lẽ cứng rắn trong thời gian tranh cử.
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :