Áp thấp theo vết cuồng phong vào Philippines, có thể trở thành bão số 15Áp thấp theo vết cuồng phong vào Philippines, có thể trở thành bão số 15

Vân Du 18:7 11/11/2013

Cơn bão mới Zoraida đi theo hướng tương tự siêu bão Haiyan nên có thể làm tăng các thiệt hại hiện nay và ảnh hưởng tới công tác cứu trợ cho hàng triệu dân tại Philippines. Nó cũng có thể đi vào Biển Đông trong 2 ngày tới và trở thành bão số 15 ảnh hưởng tới Việt Nam.

Theo Cơ quan dự báo thời tiết Philippines (PAGASA), sáng nay (11/11), áp thấp nhiệt đới mới hình thành có nguy cơ thành bão tên Zoraida và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới 7 khu vực bao gồm: Đảo Dinagat, Đảo Siargao, Agusan del Norte, Agusan del Sur, Davao del Norte, Surigao del Sur và Davao Oriental
 
PAGASA cũng cho biết cơn bão mới có hướng đi tương tự với siêu bão Haiyan. Mặc dù, cường độ không mạnh như siêu bão Haiyan, song lượng mưa có thể lớn hơn và gây ảnh trên diện rộng. Do công tác cứu trợ đang được triển khai khẩn cấp, nên việc xuất hiện cơn bão mới sẽ khiến thiệt hại khủng khiếp sau trận tàn phá của siêu bão Haiyan trở nên trầm trọng hơn nữa.
 
Tâm của cơn áp thấp nhiệt đới đang nằm cách thị trấn Hinatuan của tỉnh Surigao del Sur khoảng 800km và sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 9-10. Dự báo vào sáng 13/11, cơn bão mới sẽ tiến sát thành phố Tagbilaran ở tỉnh Bohol của Philippines.
 
Trong một tuyên bố đưa ra ngay hôm nay, chính quyền các tỉnh phía Nam Philippines đã đồng loạt hạ lệnh đóng cửa các trường học và sơ tán người dân khỏi những vùng nguy hiểm trước nguy cơ bị tấn công bởi bão Zoraida. Ngoài ra, các đội cứu trợ thảm họa ở các tỉnh lân cận cũng được đặt trong tình trạng báo động.
 
Theo Cơ quan dự báo khí tượng Nhật Bản, vùng áp thấp nhiệt đới trên đi nhanh không kém so với bão số 14 (mỗi giờ đi 30km) và do đó vào đêm 12 rạng sáng ngày 13/11, có thể tiến vào Biển Đông, nhiều khả năng phát triển thành bão số 15. Với cường độ hiện tại, cơn bão mới khó có thể gây nhiều ảnh hưởng xấu nếu đi vào Việt Nam. Tuy nhiên, người dân cần duy trì sự cảnh giác và đồng lòng như khi đối phó với bão số 14 để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất, ngay cả khi cơn bão vừa qua đã đi chệch khỏi các dự đoán.
 

Vân Du

Từ Khóa :