Áp thấp nhiệt đới vào đất liền, phía Bắc đề phòng lũ quétÁp thấp nhiệt đới vào đất liền, phía Bắc đề phòng lũ quét

PV 8:27 25/9/2017

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, áp thấp nhiệt đới đang di chuyển vào đất liền gây mưa vừa đến rất to tại các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nguy cơ lũ quét nhiều nơi. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa to, dông mạnh.

Sáng sớm nay,ngày 25/9, áp thấp nhiệt đới đã vượt qua đảo Hải Nam và đi vào Vịnh Bắc Bộ. Dự báo khoảng 16 giờ áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng với sức gió mạnh nhất giật cấp 8, gây sóng lớn trên biển và gió lớn trong đất liền, khả năng gây mưa vừa, mưa to cho các tỉnh Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Tuy nhiên, do cấu trúc từ thấp đến cao không đồng nhất, nên áp thấp nhiệt đới sẽ không có khả năng mạnh thêm. Sau khi đổ bộ vào đất liền, trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, suy yếu thành một vùng áp thấp và tan dần trên khu vực vùng núi phía Bắc.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa liên tục kéo dài ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đến ngày 26/9 với lượng mưa phổ biển 50-100mm, riêng khu Đông Bắc có nơi trên 150mm.

Riêng tại Hà Nội, thời tiết của thủ đô mát mẻ, dao động trong khoảng 24-31 độ C. Trời nhiều mây, thỉnh thoảng có mưa. Theo vòng quay của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, trong hôm nay, mưa sẽ xuất hiện ở phía đông, phía nam trước. Ngay lúc này, vùng Gia Lâm sắp bị mưa, nhưng phần lớn là mưa rào nhẹ.

Dự báo sang 26/9, mưa giảm, chỉ còn lác đác mưa rào nhẹ. Tiết trời mát mẻ, dễ chịu, nhiệt độ dao động trong khoảng 25-32 độ C.

Trên biển, Bắc Vịnh Bắc Bộ sẽ có gió mạnh dần lên cấp 6, trưa và chiều tăng lên cấp 7, giật cấp 9; sóng biển cao 2-3m; biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam, vùng biển Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện lốc xoáy và gió giật cấp 7-8.

Dự báo thời tiết các khu vực ngày 25/9

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 68 - 97%. Nhiệt độ 22-33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa, chiều và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 3, riêng Quảng Ninh-Hải Phòng chiều có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 70-99%. Nhiệt độ23-31 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông; riêng phía Bắc chiều và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió tây đến tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 65-97%. Nhiệt độ 24-31 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm 60-95%. Nhiệt độ 25-34 độ C.

Tây Nguyên: Nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 60-96%. Nhiệt độ 21-31 độ C.

Nam Bộ: Nhiều mây, chiều có mưa, mưa rào và rải rác có dông; đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 70-97%. Nhiệt độ 24-32 độ C.


PV