Áp lực xe điện khiến CEO Toyota phải rời vị tríÁp lực xe điện khiến CEO Toyota phải rời vị trí

Huy EV 1:2 28/1/2023

Ông Akio Toyoda sẽ để lại vị trí Chủ tịch kiêm CEO Toyota cho người kế nhiệm trong bối cảnh tập đoàn ô tô lớn nhất thế giới đang nỗ lực theo kịp xu hướng dịch chuyển sang xe điện của ngành ô tô toàn cầu.

 

Theo Reuters, ông Koji Sato - người đứng đầu thương hiệu hạng sang Lexus thuộc tập đoàn Toyota - sẽ đảm nhận hai vị trí mà ông Akio Toyoda để lại. Ông Koji Sato sẽ đảm nhận nhiệm vị trí đứng đầu tập đoàn Toyota kể từ ngày 1/4/2023. Khi đó, ông Akio Toyoda chỉ còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Dù trước đó có nhiều thông tin về người giữ vị trí cao nhất ở Toyota, nhưng việc giao trọng trách này cho ông Koji Sato vẫn khiến nhiều người bất ngờ. Thêm nữa, thông báo về việc Toyota thay đổi nhân sự cấp cao được phát trên kênh Toyota Times lại giống với talk show có người dẫn hơn là thông báo thông thường.

Dù Toyota từng giới thiệu 15 mẫu concept xe điện vào cuối năm 2023, nhưng ông Akio Toyoda lại không hoàn toàn tin vào ô tô điện

Dưới thời của Akio Toyoda (66 tuổi), người đã dẫn dắt Toyota hơn một thập kỷ qua, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho thấy sự phản kháng trước xu hướng xe điện đang ngày càng rõ nét trên phạm vi toàn cầu khi cho rằng: Công nghệ hybrid mà Toyota từng đi đầu phù hợp hơn và dòng xe chạy khí hydro là tương lai. Nhận định này đã làm dấy lên lo ngại Toyota có thể bị bỏ lại phía sau khi thời đại xe điện ngày càng lấn lướt, cho dù vào cuối năm 2021 ông Akio Toyoda từng giới thiệu 15 mẫu concept xe điện trong kế hoạch ra mắt 30 mẫu xe chạy pin tính đến hết năm 2030.

Thậm chí, vào những ngày cuối năm 2022, khi trao đổi với phóng viên ở Thái Lan, CEO Akio Toyoda vẫn cho rằng: Xe thuần điện không phải là tương lai duy nhất của ngành công nghiệp ô tô thế giới. Giải pháp tốt nhất là phát triển các công nghệ động cơ khác nhau, bao gồm cả hybrid, plug-in hybrid, pin nhiên liệu và xe thuần điện. Đó chính là tương lai của ngành công nghiệp ô tô thế giới, cho dù nhiều hãng xe lớn cam kết chuyển đổi hoàn toàn sang xe thuần điện. Sự kiên định với công nghệ hybrid và khí hydro của ông Akio Toyoda vấp phải làn sóng chỉ trích từ các nhà đầu tư và các nhà hoạt động môi trường, cho dù trước đó những người này từng ca ngợi công nghệ của Toyota và những tiến bộ về giảm khí thải.

Ngoài thay đổi nhân sự, nội dung thông báo cũng đề cập đến chiến lược hoặc những ưu tiên về đầu tư trong thời gian tới của Toyota. Theo ông Akio Toyoda, nhiệm vụ của người kế nhiệm có thể là biến Toyota thành một "hãng di động", nhưng không nêu thêm chi tiết. Vì thế, người điều hành Toyota cần sự trẻ trung, năng lượng, sức mạnh. Trong khi giờ đây, bản thân ông là "di tích" của một thế hệ già hơn.

Việc ông Koji Sato đảm nhận vị trí CEO kiêm Chủ tịch Toyota khiến không ít người bất ngờ

Ông Koji Sato bắt đầu sự nghiệp ở Toyota năm 1992 trước khi được bổ nhiệm những vị trí cao và trở thành Giám đốc kỹ thuật của Lexus International năm 2016. Ông Koji Sato từng giữ vị trí Chủ tịch của Lexus International và Gazoo Racing từ năm 2020. Ông cũng là nhân sự cao cấp ở Toyota và đảm nhận vị trí giám đốc thương hiệu vào tháng 1/2021.


Huy EV

Theo otoxemay.vn