Áo quần cũng lắm thứ độc hạiÁo quần cũng lắm thứ độc hại

Phương Linh 11:48 13/9/2017

Không chỉ thực phẩm, quần áo và các loại phụ kiện thời trang cũng có thể “tiềm ẩn” nhiều hóa chất độc hại.

Gần đây nổi lên hiện tượng nhiều tiếp viên hàng không Mỹ của hãng American Airlines có hiện tượng phát ban, khó thở, nhức đầu, gặp các vấn đề hô hấp liên quan đến đồng phục mới của công ty. Sau đó, hãng hàng không đã giảm bớt nhiều hợp đồng với nhà cung cấp đồng phục vì trong các sợi vải có nhiều chất gây ung thư là Chrysene.

Cách đây không lâu, hãng giày Dr Martens đã đẩy ra khỏi kệ một số loại giày của hãng vì tìm ra dấu vết của một loại hóa chất không tốt cho sức khỏe song không tiết lộ tên của loại hóa chất.

Ngành công nghiệp quần áo đầy rẫy chất độc

Cho dù bạn đang mặc gì, quần áo trên người bạn đều đã trải qua quá trình sản xuất lâu dài, tốn kém rất nhiều tài nguyên trước khi đến được với bạn. Ngay cả những sợi tự nhiên như bông và len cũng có thể được phun thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu (trừ phi đó hoàn toàn những sợi hữu cơ), được nhuộm và xử lý bằng các hóa chất. Sợi tổng hợp như Polyester và Nylon còn có nhiều hóa chất trong sợi vải hơn các loại vải khác.

Thực tế, quá trình kiểm duyệt an toàn thời trang đang khá lỏng lẻo. Các nhà bán lẻ quần áo ở Mỹ luôn chỉ tiết lộ trên nhãn mác thành phần sợi vải, quốc gia xuất xứ và tên nhà sản xuất. Họ không bị bắt buộc phải tiết lộ bất kỳ hóa chất nào được sử dụng trong quá trình sản xuất, mặc dù theo một số ước tính, có tới 250 “chất hạn chế” được sử dụng trong sản xuất dệt. Một số điểm phổ biến nhất có thể kể đến như:

Thuốc nhuộm Azo: Azo là một trong những loại thuốc nhuộm phổ biến nhất và đang bị Chính phủ Úcxem xét cấm sử dụng.

NPEs(Nonylphenol ethoxylates - NPE) là hợp chất của các hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong phần lớn quần áo. Đây là một loại chất tẩy có thể gây rối loạn nội tiết, khả năng sinh sản của con người. Với môi trường, NPE thật sự độc hại, khi tan lẫn với nước có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Formaldehyde và phthalates: Formaldehyde được biết đến là chất gây dị ứng đường hô hấp và dị ứng da, thường xuất hiện trong các thành phần chống nhăn cho quần áo. Phthalates là chất gây rối loạn nội tiết, xuất hiện trong các miếng nhựa nhỏ trang trí, phụ kiện cho quần áo.

Kim loại:Đây là thành phần khá phổ biến trong quá trình dệt nên sợi vải. Một nghiên cứu đã tìm ra khoảng 20 mẫu kim loại có trong các kiểu quần áo với sợi vải và kiểu dáng khác nhau. Với liều lượng cho phép, thường thì các dạng kim loại này không gây hại gì cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu dùng… quá tay, nó thường có những ảnh hưởng nghiêm trọng. Năm 2013, hãng thời trang ASOS đã phát hiện ra dải băng kim loại trên quần áo của hãng đã phát phóng xạ. Trong quá trình tinh chế kim loại này, các nguồn phóng xạ đôi khi tan chảy và hòa với nhau trong cùng một thời điểm, gây ra hiện tượng phóng xạ.

Làm gì để bảo vệ bản thân?

Luôn nhớ rằng mức độ phản ứng với các hóa chất nói trên đều không giống nhau ở từng người. Thông thường, những hóa chất với lượng ít thường không gây phản ứng lên cơ thể người, nhưng với những ai mẫn cảm, họ có thể dị ứng với hóa chất này dù chỉ là một lượng nhỏ. Nếu bạn có làn da quá nhạy cảm, dưới đây là những cách có thể giúp bạn:

Ưu tiên những nguyên liệu tự nhiên

Khi mua quần áo mới, hãy tìm những sản phẩm có nguồn gốc gần gũivới thiên nhiên nhất có thể. Điều đó có nghĩa là sản phẩm quần áo của bạn nên có nhiều sợi bông và len hữu cơ hơn, ít chất tổng hợp như nylon và polyester. Không nên chọn mua những loại quần áo gắn mác “không có vết nhăn” hoặc “hạn chế vết bẩn” để đảm bảo chắc chắn rằng sợi vải không được thêm các chất hóa học để phục vụ cho mục đích ghi trên mác.

- Giặt rửa với chất tẩy rửa tự nhiên: Sau khi mua quần áo mới, cần giặt chúng trước khi mặc lên người. Các sản phẩm vải vóc, quần áo nên được giặt bằng những loại xà phòng thiên nhiên, độ kiềm ít để không gây kích ứng da.

- Tìm hiểu để bảo vệ bản thân: Hãy tìm hiểu về nhà sản xuất và hỏi thêm nhiều thông tin nếu bạn vẫn có thắc mắc. Ưu tiên chọn mua sản phẩm của các công ty minh bạch về chất lượng sợi vải và các thông tin sản xuất. 


Phương Linh

Từ Khóa : sức khỏe