Anonymous đánh sập trang mạng Bộ Tư pháp MỹAnonymous đánh sập trang mạng Bộ Tư pháp Mỹ

Thùy Dương 19:30 27/1/2013

Nhóm tin tặc quốc tế Anonymous hôm 26/1 đã xâm nhập và đánh cắp nhiều tài liệu nhạy cảm từ trang mạng của Ủy ban Thi hành án Liên bang Mỹ (USSC) thuộc Bộ Tư pháp, nhằm trả thù cho cái chết của Aaron Swartz - thiên tài máy tính 26 tuổi từng tham gia phát triển hệ thống điểm tin tức trực tuyến RSS.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI cho biết Anonymous đã thay đổi giao diện website của USSC, đồng thời đăng tải một tin nhắn đe dọa chính phủ Mỹ nếu không thay đổi hệ thống pháp lý nước này thì họ sẽ tiết lộ những thông tin nhạy cảm thu thập được sau vụ tấn công. USSC cho biết website của Ủy ban này hoạt động bình thường trở lại vào ngày hôm nay 27/1 và hiện FBI đang cho điều tra vụ việc.
 
Tháng 7/2011, một tòa án liên bang Mỹ đã buộc tội Swartz, cũng là một nhà hoạt động Internet, với các tội danh gian lận và trộm hàng triệu tài liệu học thuật từ kho dữ liệu số JSTOR của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) hồi tháng 1/2011. Nếu tội danh thành lập, Swartz có thể lãnh án 35 năm tù giam. Dù JSTOR không định làm quá căng trong vụ này sau khi đã lấy lại các tài liệu, nhưng Carmen Ortiz - Chưởng lý bang Massachusetts - tuyên bố sẽ không bãi bỏ vụ án này.
 
Ngày 11/1, Swartz được phát hiện đã chết tại căn hộ ở New York. Chuyên viên pháp y của New York cho biết khả năng lớn nhất là Swartz đã treo cổ tự tử, bởi anh vốn có tiền sử về bệnh trầm cảm.
 
Cái chết của Swartz đã dấy lên phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng trực tuyến khiến Nhà Trắng buộc phải xem xét yêu cầu bãi nhiệm Ortiz, người được cho là chịu trách nhiệm chính trong cái chết của Swartz. Bà Ortiz đã đề nghị sẽ chỉ phạt Swartz 6 tháng tù giam nếu anh đồng ý nhận tất cả các cáo buộc, chỉ vài tuần trước khi anh tự tử. Thoả thuận này bị xem là đã chà đạp lên danh dự của Aaron Swartz, khiến cả anh, gia đình, cố vấn pháp lý, và cả cư dân mạng đều không thể chấp nhận được. Carmen Ortiz bị chỉ trích là một công tố viên lạm dụng chức quyền và hình phạt để gây sức ép lên các bị cáo, buộc họ phải nhận tội bất kể tội lỗi của họ là gì. Dư luận đã rất bất bình trước cách hành xử chà đạp lên các quyền lợi con người, quyền công dân của các bị cáo của một nhân viên tư pháp.
 
Anonymous tuyên bố cái chết của Swartz đã “vượt quá giới hạn chịu đựng” nên nhóm tiến hành vụ tấn công trên để trả đũa.
 
Swartz là một lập trình viên và nhà hoạt động Internet người Mỹ. Mới 14 tuổi, anh đã là thành viên trong nhóm tác giả tạo nên RSS - tính năng giúp người dùng theo dõi và cập nhật nội dung từ các trang web và blog đang được sử dụng rất phổ biến.
 
Swartz luôn tin rằng thông tin là quyền lực, và con người có quyền tự do tiếp cận kho kiến thức khổng lồ của nhân loại thông qua việc chia sẻ dữ liệu trên Internet. Song anh cũng nhận định rằng có một thế lực “chỉ muốn giữ cho riêng mình” đang tước đi cái quyền hiển nhiên đó của người dân.
 
Swartz cảm thấy bất công khi JSTOR thu phí đọc tài liệu nhưng số tiền đó vào túi các nhà xuất bản chứ không phải các tác giả nên anh đã đột nhập vào hệ thống của JSTOR với muốn mang lại cho mọi người cơ hội được tiếp cận nó.
 
Hành động này còn đang gây nhiều tranh cãi nhưng Giáo sư Lawrence Lessig tại Đại học Luật Harvard tỏ ra hoài nghi về sự công bằng trong vụ kiện Swartz: Chính phủ cần phải trả lời trước công luận là sao cứ phải cố gán cho Swartz là người phạm tội nghiêm trọng. Cái chết của Swartz đã khiến cả thế giới bàng hoàng tiếc thương cho một thiên tài mà bạc mệnh. 
 

Thùy Dương

Từ Khóa :