Anh trai Kim Jong-Un bị sát hại tại Malaysia


Anh trai Kim Jong-Un bị sát hại tại Malaysia

PV 14:59 15/2/2017

Ngày 14/2, chính quyền Malaysia xác nhận, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đã bị sát hại tại nước này.

Ông Kim Jong-nam khoảng 40 tuổi, đã bị sát hại tại Malaysia hôm 13/2. Theo nhiều hãng thông tấn của Hàn Quốc: ông Kim Jong-nam đã bị hai nữ điệp viên chưa rõ danh tính sát hại bằng kim tiêm độc tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia. Hai nữ điệp viên này đã nhanh chóng rời khỏi hiện trường ngay sau đó.
 
Cảnh sát Malaysia cho biết đang tiến hành điều tra vụ việc và sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi.  Hiện tại, vẫn chưa có nghi phạm nào được xác nhận.
 
Kim Jong-nam (45 tuổi), là anh cùng cho khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Mẹ ông là bà Sung Hae Rim, một nữ diễn viên sinh ra ở Hàn Quốc. Ông là con trai trưởng và từng được xem là có khả năng kế vị cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.
 
Năm 2001, ông Kim Jong-nam từng bị bắt giữ ở Nhật Bản vì sử dụng hộ chiếu giả. Anh trai Kim Jong-un khi đó nói rằng, ông muốn đến Disneyland ở Tokyo. Vị trí kế vị của ông cũng đã bị loại bỏ vì sự cố nói trên.
 
Có rất ít thông tin về mối quan hệ giữa 2 anh em Kim Jong-un và Kim Jong-nam
 
Sau khi Kim Jong-un lên nắm quyền tại Triều Tiên vào năm 2010, Kim Jong-nam rất ít khi xuất hiện trước công chúng và chủ yếu sống tại Macau.
 
Năm 2012, Kim Jong-nam từng lên tiếng cho rằng: không nghĩ em trai mình có đủ tố chất lãnh đạo.
 
Cũng trong năm 2012, Kim Jong-nam trở thành mục tiêu của một vụ ám sát không thành và được cho là đã phải chạy trốn khỏi Macau.
 
Hàn Quốc và Triều Tiên đều chưa đưa ra phản ứng chính thức đối với vụ việc này.
 
 

PV

Từ Khóa :