Anh tài hội tụ trong “Lính bay”Anh tài hội tụ trong “Lính bay”

Thuận Thục 23:57 9/7/2016

Những tưởng chỉ là một buổi giao lưu ra mắt hồi ký toàn “người trong nhà”, nhưng không ngờ “Lính bay” đã thu hút rất đông khách đến tham dự, từ các anh hùng phi công kỳ cựu cho đến những mái đầu xanh háo hức nghe chuyện bay trên không trung và cả nhiều bóng hồng trót mê những “anh hùng có cánh”.

Trước đây đã có những cuốn sách viết về không quân và các phi công lái Mig-17, nhưng đây là lần đầu tiên một phi công Mig-21 tự mình viết sách. Bởi vậy, cuốn sách đã thu hút được sự quan tâm của độc giả ở mọi lứa tuổi và đương nhiên, với những thế hệ lính Không quân năm xưa, mọi sự kiện trong cuốn hồi ký đều có sự góp mặt của họ. Tập I “Lính bay” ra mắt bạn đọc như một sự tri ân mà trung tướng Phạm Phú Thái “mắc nợ” bấy lâu nay với bạn bè, đồng đội, quê hương, gia đình. Vì thế, như trung tướng Trần Hanh có nhận xét, hồi ký này phần nhiều là viết về các sự kiện và những câu chuyện của đồng đội, bạn bè, trong khi, phần viết về bản thân tác giả vẫn còn ít.
 
 
Buổi giao lưu sáng 9/7 tại tầng 2 khách sạn Hanoi Sky trên đường Trường Chinh đã có sự góp mặt của những vị anh hùng phi công kỳ cựu như Thượng tướng Phạm Thanh Ngân – nguyên ủy viên BCT, Tư lệnh không quân một thời, người đã bắn rơi 8 máy bay Mỹ, Trung tướng Trần Hanh, Trung tướng Chu Duy Kính, Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Trung tướng Phạm Tuân… Tuy không đến tham dự được buổi giao lưu này nhưng anh hùng phi công, Trung tướng Nguyễn Văn Cốc đã nhắn nhủ: “Đọc hồi ký “Lính bay” của Trung tướng Phạm Phú Thái, một trong những phi công tài hoa của Không quân nhân dân Việt Nam, người đã từng bay và chiến đấu với tôi từ chiến tranh, tôi thấy thật bất ngờ! Bất ngờ về khả năng lưu giữ sự kiện, bất ngờ về ý tưởng làm sống lại những ký ức của thế hệ phi công Mig-17 chúng tôi trong chiến tranh bằng những trang viết chân thực  nhưng cuốn hút như tiểu thuyết! Tôi có cảm tưởng như mình cũng đang bay, đang cầm lái cùng biên đội với phi công Phạm Phú Thái quần nhau với máy bay Mỹ năm nào. Mong rằng cuốn hồi ký sẽ là một trong những tài liệu quý giá giúp các thế hệ phi công trẻ Việt Nam học tập và vận dụng”.
 
 
Nhà văn Thủy Hướng Dương – người được trung tướng Phạm Phú Thái tin tưởng giao cho biên tập cuốn hồi lý “Lính bay” chia sẻ: “Mất 3 tháng làm việc cật lực mỗi ngày 12 tiếng, chị và tác giả đã hoàn thành cuốn sách đúng như kỳ vọng “vừa mang tính chất hồi ký, vừa có chút văn học, vừa có mạch truyện logic dễ đọc”. Và trên hết là tính chân thực của những câu chuyện kể trong hồi ký, có thắng, có thua, sự thật không bị tô hồng. Chính điều này đã khiếncác độc giả có mặt trong buổi giao lưu như tướng Trần Hanh cho biết đã đọc trong 3 ngày hết 519 trang sách, còn nhà báo Lại Văn Sâm “thú nhận” đã gần hai chục năm nay anh chưa có thời  gian cầm sách đọc, vậy mà anh đã đọc liền một mạch trong 4 ngày xong cuốn sách với nhiều cảm xúc.
 
 
Có lẽ cũng khá lâu rồi các anh hùng phi công mới về hội tụ với nhau để được cùng ôn lại những kỷ niệm xưa, những trận đánh đã sát cánh bên nhau, cam go ra sao, vui buồn thế nào, những câu chuyện tưởng chừng dài bất tận đến nỗi nhà báo Lại Văn Sâm, người dẫn chương trình, cũng phải giãi bày rằng, đáng lẽ, với mỗi chương trình, thời lượng phát biểu của từng người đã được ấn định và MC phải biết cách “dừng” diễn giả đúng lúc, nhưng ở đây, trong không khí này, anh cũng như mọi người đều muốn nghe những câu chuyện thực về những chuyến bay “bão táp” đã qua khiến anh cũng chẳng muốn “dừng” hay “cắt” nữa, cứ để cảm xúc trôi tự nhiên.
 
 
Dự kiến, theo tác giả Phạm Phú Thái cho biết trong hồi ký, tập II của hồi ký “Lính bay” sẽ hoàn thành vào cuối năm sau, “trong đó tôi sẽ kể chủ yếu về những sự kiện xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 1969 đến hòa bình năm 1975, tới lúc tôi nghỉ hưu năm 2010… Tập II có thể sẽ làm khó cho cả tôi và nhà xuất bản vì những điều có thể chưa tiện công bố. Nhưng tôi sẽ cố!”
 
 
 
Vậy là độc giả sẽ còn háo hức tiếp tục chờ đợi những câu chuyện chân thực, có thể là cả những điều “chưa bao giờ được nói” về một thời đã qua. Tuy nhiên, hôm nay, trong khoảnh khắc giao lưu ra mắt cuốn hồi ký, trong khi đồng đội, bạn bè đều hào hứng kể chuyện, ôn quá khứ thì tác giả cuốn hồi ký lại chẳng nói gì nhiều, ông chỉ hay mỉm cười vui vẻ, hạnh phúc, bình thản.
 

Thuận Thục

Từ Khóa :