Anh sắp ra lò mẻ carbon màu đầu tiên


Anh sắp ra lò mẻ carbon màu đầu tiên

Đ.V 14:34 25/4/2013

Sợi carbon đã không còn quá xa lạ trong ngành công nghiệp xe hơi với cuộc chơi đầy quyết liệt giữa các dòng xe sang. Giờ đây, sự lựa chọn của các hãng sản xuất ôtô sẽ còn phong phú hơn khi tại Anh sắp ra mắt sợi carbon với hai màu xanh, đỏ, khác biệt với hai màu trắng, đen vốn có của loại vật liệu bền mà đắt đỏ này.

Theo Autoguide, hãng ProDrive – một nhà sản xuất chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng cao dành cho xe đua và xe hơi của Anh đã thành công trong việc chế tạo ra hai tấm vật liệu từ sợi carbon có màu xanh lá cây và đỏ hạt dẻ.
 
Trong nhiều năm qua, sợi carbon vẫn thường được sử dụng chủ yếu trên những siêu xe, xe đua nhằm mang tạo ra những chiếc xe có trọng lượng nhẹ và độ bền cao. Tuy nhiên để tạo ra một sản phẩm như mui xe cũng mất khoảng 90 phút trong lò hấp lớn với nhiệt độ và áp suất cao. Đây cũng là lý do mà các hãng ôtô trên thế giới luôn tìm cho mình một đối tác sản xuất sợi carbon. Một điểm hạn chế khác là các sợi carbon hiện nay chủ yếu chỉ có hai màu đen và trắng.
 
Hiện nay trên thị trường, Toyota, Daimler, Subaru và Nissan đã có những thỏa thuận với công ty Nhật Bản Toray, nhà cung cấp sợi carbon lớn nhất thế giới. Ford đã hợp tác với Dow tại Mỹ, trong khi GM đã ký hợp đồng với Teijin, một công ty khác của Nhật chuyên làm sợi carbon. BMW đã thiết lập một liên minh với nhà cung cấp SGL của Đức. BMW tuyên bố sẽ trở thành nhà sản xuất đầu tiên bán một chiếc xe hoàn toàn bằng sợi carbon – chiếc BMW i3 chạy điện. 
 
“Đây là một bước tiến đáng kể trong việc tạo ra các sợi carbon có màu sắc phong phú hơn các sợi carbon thông thường cho các nhà sản xuất xe hơi cũng như các sản phẩm sang trọng khác.”, ông Ian Handscombe – Giám đốc hãng ProDrive cho hay.
 
 

Đ.V

Từ Khóa :