Anh sắp công bố cụ thể về kế hoạch Brexit


Anh sắp công bố cụ thể về kế hoạch Brexit

P.V 19:37 8/1/2017

Theo The Independent, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết trong vài tuần tới chính phủ sẽ đưa ra kế hoạch rời Liên minh châu Âu (EU) của Anh.

Tuyên bố được bà Theresa May đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Sky News vào ngày 8/1 vừa qua. Động thái này đã bác bỏ những nghi ngại và bình luận, cho rằng chính phủ Anh đang gặp rắc rối trong việc thực hiện kế hoạch này.
 
Trong buổi phỏng vấn, bà May cũng nhấn mạnh tiến trình kế hoạch rời EU sẽ được công bố rõ ràng với người dân. Bà cho biết: “Người ta cho rằng Anh sẽ rời EU, nhưng vẫn muốn giữ lại một phần nào đó tư cách như khi còn là thành viên. Nhưng chúng ta sẽ thực sự tách khỏi EU, và chúng ta sắp làm điều đó rồi”.
 
Thủ tướng Anh cũng đề cập tới Điều 50 trong Hiệp ước Lisbon, trong đó nêu rõ mọi nước thành viên EU đều được phép tự quyết định rời Liên minh châu Âu theo trình tự được quy định trong hiến pháp. “Tôi sẽ đưa ra thông tin cụ thể trong khoảng vài tuần tới, khi Điều 50 được kích hoạt”, bà May khẳng định.
 
Theo Thủ tướng Anh, quá trình hiện thực hóa Brexit không hề “rơi vào cảnh hỗn loạn” như những gì mà cựu Đại sứ Anh tại EU, ông Ivan Rogers nhận xét. Bà Theresa May cho biết bà hoàn toàn có khả năm kiểm soát được tình hình nhập cư và các thỏa thuận kinh tế thương mại có lợi cho Anh trong tiến trình này. Trước đó, ông Ivan Rogers cho rằng chính phủ cầm quyền chưa chuẩn bị đầy đủ để xử lý tình trạng rối loạn có thể xảy ra trong thời gian Anh rời EU.
 

P.V

Từ Khóa :